Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Ánh Sáng Thành Phố - Chương 15.1


Chương 15 - Ánh sáng thành phố (1)

Sáng sớm, Dương Học Vũ đã bị một tràn tiếng chuông điện thoại đánh thức. Anh ta vừa mơ mơ màng màng cầm lấy điện thoại di động nhìn, vừa qua 4h sáng. Một bên nhỏ giọng mắng, Dương Học Vũ mắt nhắm mắt mở đè xuống nút nghe, chỉ qua vài câu, cả người liền có tinh thần hẳn lên.

Nửa giờ sau, Dương Học Vũ đã chạy tới văn phòng đội kỹ thuật điều tra cục công an thành phố C. Giờ phút này, hơn phân nửa thành phố còn đang trong giấc ngủ say, song, trong phòng máy ban giám sát mạng lại đèn đuốc sáng trưng. Vừa vào cửa, Dương Học Vũ đã ngửi được một mùi cafe trộn lẫn mùi thuốc lá mãnh liệt. Nhìn những nhân viên giám sát mạng hai mắt đỏ bừng này, oán khí trong lòng anh ta cũng sớm tan thành mây khói.

Phó trưởng phòng Đào ban giám sát mạng vừa uống cafe đậm, vừa phất tay gọi một nhân viên giám sát mạng đầu tóc bù xù, đầy mặt đều là mồ hôi.

"Tiểu Mao, giới thiệu cho Học Vũ chút tình huống."

Theo lời Tiểu Mao, rạng sáng hôm nay khoảng 3h, ban giám sát mạng khi tiến hành hoạt động giám sát mạng lưới an ninh thường nhật, ý định ban đầu là tra tìm đầu mối một vụ án buôn bán súng giả trên mạng, nhưng trong lúc vô tình phát hiện một tin tức khả nghi. Sau khi trải qua phân tích, ban giám sát mạng cho rằng tin tức khả nghi này cùng án mạng liên hoàn phát sinh đoạn thời gian trước có liên quan, lập tức thông tri một trong những người phụ trách tổ chuyên án là Dương Học Vũ.

Dương Học Vũ vội vàng hỏi: "Tin tức dạng gì?"

Tiểu Mao chuyển màn hình LCD sang hướng anh ta: "Anh tự xem đi."

Đó là một trang mạng tên "Cảng tin tức thành phố C", từ chuyên mục riêng đến xem, trên trang đầu bài viết ở diễn đàn trực tuyến là "Thẩm phán vô lương tâm phán xét vụ án Tề Viện, các bạn thấy thế nào?", lượt xem và trả lời đã hơn ngàn lượt.

Dương Học Vũ đưa tay nhấp mở trang mạng này, đó là một bài bỏ phiếu, số lượng từ ít ỏi. Ngoại trừ đầu đề và một trang liên kết bên ngoài, tổng cộng chỉ có ba mục chọn, phân biệt là:

1, Thẩm phán cũng là người, nên được phép phạm sai lầm, chuyện gì cũng có nguyên do;

2, Cần phải tước tư cách thẩm phán của hắn, trục xuất khỏi đội ngũ tư pháp;

3, Phán quyết vô lương lại lần nữa hạ thấp điểm đạo đức mấu chốt, không giết không đủ để bình ổn sự phẫn nộ của nhân dân.

Dương Học Vũ nhíu mày, tiếp tục kéo xuống dưới, xem xét những bài trả lời. Sau khi xem sơ lược trước hai trang, phát hiện trang này có số lượt tham dự nhiệt tình khá cao, đại đa số đều bỏ phiếu phát biểu ý kiến của mình, tình tự phẫn uất tràn ngập trong câu chữ.

Dương Học Vũ xoay người hỏi Tiểu Mao: "Có thể biết được kết quả bỏ phiếu không?"

Tiểu Mao tiếp nhận chuột, sau một phen thao tác lại đưa màn hình chuyển hướng Dương Học Vũ. Dương Học Vũ vừa nhìn xuống, không khỏi âm thầm chậc lưỡi. Trong 947 người tham dự bỏ phiếu, lại có 758 người chọn đáp án thứ '3'

Anh ta lập tức đưa mắt sang ID người đăng.

Ánh sáng thành phố.

Dương Học Vũ nhắc đi nhắc lại bốn chữ này, rồi hỏi: "Có thể tra tin tức liên quan đến người đăng không?"

Phó giám đốc Đào lắc đầu: "Diễn đàn này không cần đăng ký email, cho nên chỉ biết ID người đăng này và thông tin máy tính mà hắn sử dụng."

"Địa chỉ đăng bài ở đâu?" Dương Học Vũ không cam lòng, "Có thể tra được không?"

"Việc này có thể." Tiểu Mao ngáp một cái, lại bắt đầu thao tác trên máy tính, qua vài phút, cậu ta kề sát vào màn hình, lẩm nhẩm, "Số 176 - 2 giao lộ Tây, là hiệu ăn Mc Donald."

Dương Học Vũ kéo Tiểu Mao đứng dậy, đồng thời gọi cho trung tâm chỉ huy 110 phái hai tuần cảnh phụ cận đến trước xem.

Mặc dù khoảng thời gian đăng bài ước chừng đã hơn 5 tiếng, Dương Học Vũ vẫn muốn đến đó xem. 20 phút sau, bốn người tập hợp trước cửa hiệu ăn Mc Donald kia, lập tức vào quán xem xét.

Trong hiệu ăn chỉ có hai khách hàng dùng cơm. Dương Học Vũ sắp xếp hai tuần cảnh nọ thẩm tra đối chiếu thân phận từng người bọn họ, còn mình thì kéo Tiểu Mao đến phòng bếp phía sau. Trong quán có cả thảy sáu nhân viên, hai nam bốn nữ, trong đó một người đàn ông khá lớn tuổi chính là chủ của quán này. Ông ta thề thốt phủ nhận từng dùng máy tính trong quán đăng bài bỏ phiếu, Tiểu Mao sau khi tiến hành kiểm tra máy tính, chứng thật cách nói của chủ quán.

Lúc này tuần cảnh kiểm tra thực hư thân phận của hai khách hàng nọ cũng đã hoàn tất, không có phát hiện tình huống khả nghi. Trong lòng Dương Học sinh nghi ngờ, chẳng lẽ tìm nhầm chỗ rồi? Bộ dáng Tiểu Mao trái lại chẳng hề ngạc nhiên, cậu ta chỉa chỉa thiết bị wifi ở góc tường nói: "Người đăng bài hẳn là dùng wifi trong quán."

Theo chủ quán giới thiệu, quán này buôn bán suốt đêm để tiện cho khách hàng, cố ý lắp đặt mạng wifi trong quán, để tạo điều kiện cho khách lúc dùng cơm cũng có thể lên mạng giải trí. Dương Học Vũ ở trong phòng ăn âm thầm quan sát một chút, rất nhanh liền phát hiện máy theo dõi bên cạnh cửa. Dưới sự phối hợp của chủ quán, máy theo dõi rất nhanh đã được chuyển đến.

Dương Học Vũ bảo Tiểu Mao lựa chọn thời gian của máy thu hình chỉnh đến khoảng thời gian đăng bài, tổng cộng phát hiện trong quán có chín người khách. Nhưng không mang theo máy tính xách tay, xem trên điện thoại trái lại có năm người. Dương Học Vũ chỉ thị chủ quán tạm thời niêm phong bảo tồn băng ghi hình, sau khi quay về cục tiến hành thủ tục liên quan lại đến tịch biên.

Tiểu Mao cho rằng người đăng bài chưa hẳn nằm trong những khách hàng này, bởi vì độ mạnh yếu phủ sóng của mạng wifi hoàn toàn có thể xuyên qua vách tường, người đăng đứng trên dãy phố cách vách quán Mc Donald lên mạng đăng bài, cũng không phải không có khả năng.

Xử lý xong xuôi, Dương Học Vũ nhìn ba đồng nghiệp đi theo mình bận bịu cả nửa ngày, mua vài túi gà rán phân cho bọn họ. Hai gã tuần cảnh từ chối vài lần cũng mang theo túi giấy trở về. Tiểu Mao trực cả đêm thì ngồi trong xe, ngụm lớn bắt đầu ăn.

Lúc này sắc trời đã mờ sáng, người đi đường bên cạnh dần dần nhiều lên. Dương Học Vũ dựa vào xe cảnh sát rút một điếu thuốc, cuối cùng vẫn không tình nguyện mà bấm gọi cho Phương Mộc.

Phương Mộc đầu tiên chạy tới thị cục, băng ghi hình lấy từ hiệu ăn Mc Donald cũng vừa vặn được đưa đến. Sau khi xem xét băng ghi hình vài lần, Phương Mộc liền khẳng định người đăng bài không có trong năm người kia. Bởi vì theo động tác chuyển động đến xem, ba người trong đó rõ ràng chỉ xem, chứ không viết chữ. Hai người còn lại mặc dù có thời gian dài thao tác trên điện thoại, nhưng nhìn tuổi tác và quần áo, hẳn là học sinh của trường trung học phụ cận.

Dương Học Vũ suy nghĩ một chút, nói: "Nếu người đăng bài trước đó đã soạn bài viết trong email trước, rồi mới đăng lên mạng thì sao? Đồng dạng cũng không cần phải có động tác gõ chữ."

Phương Mộc lắc đầu, chỉ chỉ màn hình băng ghi hình nói: "Mấy người này không hề có hành vi nào che giấu đặc thù bên ngoài của mình. Nếu hắn có thể nghĩ đến việc dùng mạng wifi, mà không để lại địa chỉ IP cố định, sao lại không lo lắng đến sự nguy hiểm do máy theo dõi mang đến chứ."

Nói cách khác, ý kiến của Phương Mộc và Tiểu Mao giống nhau, người đăng khi ấy hẳn là đang ở bên ngoài hiệu ăn Mc Donald, lợi dụng tín hiệu wifi phủ sóng lên mạng đăng bài.

Đáng tiếc chính là cả con đường lại không hề cài đặt thiết bị theo dõi. Cho nên đối với tình hình người đăng bài vẫn như trước hoàn toàn không biết gì cả.

Phương Mộc hỏi Tiểu Mao: "Thiết bị điện tử người đăng bài sử dụng có còn tiếp tục kết nối mạng hay không?"

"Không có." Tiểu Mao lắc đầu, "Chúng tôi một mực theo dõi thiết bị này. Sau khi đăng bài, nó liền thoát khỏi hệ thống."

Đây rõ ràng là hành vi muốn che giấu thân phận và vị trí của mình.

Mà bài bỏ phiếu kia, như trước vẫn được nằm trên trang đầu của diễn đàn trực tuyến. Sau 8h sáng, người dùng viếng thăm diễn đàn bắt đầu tăng vọt, người bỏ phiếu đã đạt tới 3445 người, từ kết quả bỏ phiếu đến xem, hơn 90% người dùng đều lựa chọn "3".

Phán quyết vô lương lại lần nữa hạ thấp điểm đạo đức mấu chốt, không giết không đủ để bình ổn sự phẫn nộ của nhân dân.

"Thẩm phán", "Vụ án Tề Viện", "Phán quyết" mấy từ này khiến Phương Mộc cảm thấy dường như đã từng quen biết. Anh ngẩng đầu nhìn Dương Học Vũ, người nọ hiển nhiên đã ngầm hiểu được nghi vấn của anh.

"Chính là vụ án kia." Dương Học Vũ đưa tay chỉ chỉ liên kết trang dưới bài bỏ phiếu, "Đều ở đó."

Mở trang liên kết ra, là website "Cảng tin tức thành phố C" với chuyên đề tin tức về vụ án dân sự phát sinh không lâu trước đó, quá trình bao quát đầu đuôi vụ án, tài liệu đương sự và chính xác cả quá trình tòa án điều tra, tuyên án. Người đăng tựa hồ muốn cho dân mạng hiểu rõ trước cụ thể tình hình vụ án trước rồi mới bỏ phiếu, nhìn qua còn có một chút mùi vị khách quan công chính.

Vụ án phát sinh đầu tháng 9 năm nay, một bà cụ họ Hồ 67 tuổi ngồi xe buýt tuyến 208 đến đường Nam Kinh, lúc xuống xe, bị hành khách phía sau nóng lòng xuống xe đụng vào. Một nữ hành khách khác cũng xuống xe trạm này tên Tề Viện (nữ, 20 tuổi, sinh viên năm thứ ba khoa kế toán học viện Thuế Vụ thành phố C) thấy thế, vội vàng nâng bà cụ Hồ lên. Giờ phút này, hành khách đụng người đã chẳng thấy tung tích đâu nữa. Bà cụ Hồ sau khi đứng dậy, cảm thấy cánh tay phải và phần eo đau đớn khó nhịn. Xe buýt lập tức lái đi, hành khách còn lại không ai ra tay trợ giúp. Tề Viện sau khi trưng cầu ý kiến của bà cụ Hồ, dùng điện thoại di động của mình bấm gọi đường dây cấp cứu 120, đợi sau khi nhân viên y tế tới hiện trường, rồi mới rời đi.

Không ngờ mấy ngày sau, Tề Viện đột nhiên nhận được điện thoại đến từ tên Hùng nào đó của bà cụ Hồ, biết được bà cụ Hồ bị chẩn đoán là gãy xương trụ cẳng tay phải, xương hông phải bị nứt. Bất quá, ý đồ gọi đến của tên Hùng cũng không phải để biểu tỏ lòng cảm tạ với Tề Viện, mà yêu cầu Tề Viện bồi thường phí tổn điều trị, phí tổn dinh dưỡng, tổn thất tinh thần tổng cộng 12 vạn tệ. Tề Viện rất giật mình, vội vàng truy hỏi đối phương lý do bồi thường. Tên Hùng đáp, bà cụ Hồ cho rằng chính Tề Viện đụng phải mình.

Từ kẻ cứu người thoáng cái trở thành kẻ đụng người. Tức giận, oan ức cực kỳ, Tề Viện quả quyết cự tuyệt yêu cầu bồi thường của tên Hùng. Bất quá, sự tình vẫn chưa chấm dứt như vậy. Năm ngày sau, Tề Viện nhận được giấy gọi triệu tập của phòng dân sự tòa án nhân dân khu Hòa Bình, bà cụ Hồ thưa Tề Viện ra tòa.

Chỉ có thể trả lời giấy triệu tập Tề Viện dưới sự giúp đỡ của giáo viên và bạn học, tìm được đội xe tuyến 208 công ty xe buýt thành phố C, yêu cầu tài xế trực trong lúc phát sinh án vì mình cung cấp bằng chứng, để chứng minh sự trong sạch. Tài xế xe buýt lấy lý do không thấy chuyện đã phát sinh để cự tuyệt làm chứng. Mắt thấy ngày mở phiên tòa dần gần kề, trong tuyệt vọng Tề Viện chỉ đành phải xin viện trợ từ tin tức truyền thông.

Đài truyền hình thành phố C chuyên mục tin tức và các phương tiện truyền thông địa phương tiến hành phỏng vấn Tề Viện. Tề Viện quả quyết mình làm chuyện tốt, chứ không phải người đụng. Sau khi kể lại cả quá trình phát sinh, Tề Viện còn thông qua chương trình TV, khẩn cầu người chứng kiến hôm ấy có thể vì mình ra tòa làm chứng, nếu người đụng đồng ý đứng ra chịu trách nhiệm, thì càng tốt hơn nữa.

Trong ống kính, hiện rõ cô gái gầy gò uất ức vạn phần, than khóc khẩn cầu người tốt bụng hôm đó có thể giúp mình chứng minh sự trong sạch. Khán giả đều bị cảm động. Song, vài ngày qua đi, người xem gọi đến đường dây nóng đài truyền hình đã công bố cũng không ít, nhưng đều để biểu đạt tâm tình phẫn nộ, người chứng kiến nguyện ý làm nhân chứng vẫn không xuất hiện, về phần người thật sự đụng càng bặt vô âm tín.

Đây là một hiện thực khiến người ta không thể không thừa nhận: Nhiều một chuyện không bằng bớt một chuyện đã là chân lý sống của đại đa số mọi người.

Cô gái không cam lòng, đi đến địa điểm phát sinh chuyện giăng biểu ngữ tìm kiếm nhân chứng nhìn thấy. Song, khán giả vây xem phần lớn biểu đạt ra sự đồng tình và phẫn nộ, thậm chí còn có quyên góp tiền tại chỗ, nhưng không ai nguyện làm chứng cho Tề Viện.

Mà nguyên cáo bà cụ Hồ lại trước sau cự tuyệt tiếp nhận phỏng vấn, tuyên bố hết thảy lấy phán quyết của tòa án làm chuẩn.

Tháng 10 cùng năm, dưới sự chú ý của truyền thông và dân chúng vụ án Tề Viện tòa dân sự tòa án nhân dân khu Hòa Bình khai mạc phiên tòa thẩm lý, nguyên cáo bà cụ Hồ một mực chắc chắn là Tề Viện đụng phải mình. Bị cáo Tề Viện không có chứng cứ dù trăm miệng cũng không biện bạch được. Lúc ấy hỏi bà cụ Hồ một câu "Bác không sao chứ?" Cũng bị nguyên cáo cho rằng là chứng cứ Tề Viện thừa nhận mình là người đụng. Phiên tòa trước khi chấm dứt, quan tòa chủ thẩm Nhâm Xuyên hỏi đương sự song phương có nguyện ý tiếp nhận hòa giải hay không, nguyên cáo bà cụ Hồ tỏ vẻ đồng ý, bị cáo Tề Viện lại kiên quyết cự tuyệt hòa giải. Phiên tòa ngày đó, chưa đưa ra tuyên án.

Theo truyền thông đưa tin, khi phía nguyên cáo ra khỏi tòa án, bị dân chúng vây ngoài viện chặn lại chửi bới. Bà cụ Hồ dưới sự dìu đỡ của tên Hùng con trai bà, chật vật không chịu nổi lên một chiếc taxi. Khi tài xế biết được hai vị hành khách này chính là nguyên cáo của vụ Tề Viện, lúc này tỏ vẻ không muốn lái. Bà cụ Hồ và con trai đành phải trốn trở vào trong tòa án, đợi sau khi dân chúng tan hết mới dám ra về.

Một tháng sau, tòa dân sự tòa án nhân dân khu Hòa Bình đưa ra phán quyết: Chứng cứ hiện có không cách nào chứng minh đầy đủ việc Tề Viện đụng ngã bà cụ Hồ, nhưng không thể hoàn toàn loại bỏ khả năng này, do đó tuyên án Tề Viện chịu 40% trách nhiệm dân sự, phán bồi thường bà cụ Hồ các loại phí tổn tổng cộng 4 vạn 8 ngàn tệ. Sau khi truyền thông công khai phán quyết, sự chú ý của công chúng đối với vụ án Tề Viện vừa nhạt đi lại dẫn phát ra ý kiến sôi nổi của dân thành phố. Lúc này đây, lại đem mũi nhọn nhắm thẳng vào tòa án và thẩm phán chủ thẩm đưa ra phán quyết Nhâm Xuyên.

Dưới tình hình nghiêm trọng, thẩm phán Nhâm Xuyên tiếp nhận phỏng vấn của truyền thông, cũng đưa ra giải thích rõ đối với lý do phán quyết. Dưới cách nhìn của ông ta, tình huống kẻ đụng người lập tức đến đỡ và xem xét người bị đụng chính là lẽ thường. Trong đối thoại giữa Tề Viện và bà cụ Hồ, cũng chứng tỏ giữa cô và người bị đụng tồn tại liên hệ nào đó. Ngoài ra, một bà cụ gìa tuổi gần 70, hẳn sẽ không ác độc đến độ tống tiền người ta. Vì vậy mới đưa ra phán quyết Tề Viện chịu một phần trách nhiệm.

Phóng viên truy hỏi có khả năng oan uổng người tốt hay không, mặt thẩm phán Nhâm Xuyên lộ vẻ khó xử, sau một thoáng do dự, có chút khó xử nói: "Xã hội ngày nay. . . . . .Người thấy việc nghĩa thì làm hẳn không còn nhiều lắm đâu."

Lời vừa nói ra, lập tức dẫn tới hàng loạt dân chúng công khai lên án. Hơn nữa trên mạng, tiếng chất vấn, tiếng nhục mạ ùn ùn kéo đến.

Tề Viện lúc nhận được phán quyết ngất xỉu tại chỗ, sau khi tỉnh lại không ăn không nói, cả ngày lấy nước mắt rửa mặt. Cha mẹ làm nghề nông ở quê cố ý chạy tới trường chăm sóc cô. Đợi sau khi tâm tình thoáng chuyển biến tốt, Tề Viện ủy thác luật sư đưa ra kháng án. Lúc cô lần nữa xuất hiện trong ống kính tin tức, bộ dáng đã khác hẳn cô bé nhu nhược, oan ức lúc trước khi phán quyết như hai người khác nhau, trong ánh mắt lộ vẻ phẫn nộ và cừu hận.

Phóng viên hỏi cô: "Nếu gặp phải loại tình huống này, cô còn có thể lựa chọn cứu người nữa không?"

Tề Viện do dự trong chốc lát, chậm rãi lắc đầu.

"Sẽ không. Tôi không bao giờ tin tưởng kẻ khác nữa. . . . . .Điều kiện kinh tế nhà tôi không tốt, cứu bà ta xong, tôi cũng muốn táng gia bại sản rồi. . . . . ."

Song, hết thảy vẫn như trước không có kết cuộc. Phần phán quyết này mang đến hiệu ứng xã hội phát triển theo hướng càng ngày càng tồi tệ. Mấy ngày liên tiếp, thành phố C trước sau xuất hiện hai vụ bi kịch cụ già ngã xuống không ai cứu giúp. Trong đó một cụ già hơn bảy mươi tuổi khi tản bộ trong công viên, do bệnh tim đột ngột tái phát mà ngất xỉu. Quần chúng vây xem hơn trăm người, không một ai tiến lên ra tay trợ giúp, cũng không ai gọi điện thoại cho cấp cứu. Cụ già sau khi nằm trên mặt đất lạnh ngắt ước chừng 4 giờ, chậm rãi chết đi. Khi quần chúng vây xem được phỏng vấn, nói thẳng ra rằng sở dĩ lựa chọn không thèm chú ý đến, là sợ bị tống tiền.

"Không cứu cụ ấy, tôi có lỗi với lương tâm của mình; Giúp cụ ấy, pháp luật có lỗi với tôi!" Một người đàn ông trung niên nhận phỏng vấn nói như thế.

Phần phán quyết này đã hoàn toàn phá hủy một chút thiện ý cuối cùng của dân chúng đối với người khác.

Đọc xong toàn bộ tư liệu, Phương Mộc ngược lại trầm mặc hẳn. Dương Học Vũ khoanh tay đợi trong chốc lát, thấy anh không mở miệng, nhịn không được hỏi: "Anh có nghĩ là hắn không?"

Phương Mộc trầm tư trong chốc lát, gật đầu.

"Tôi có một nghi vấn." Dương Học Vũ chỉ chỉ màn hình, bà cụ Hồ vẻ mặt vô tội đối diện với ống kính xòe ra hai tay, tựa hồ đang giải thích gì đó, "Anh không cho rằng bà cụ này càng đáng hận hơn sao, tại sao hung thủ không chọn bà ta?"

Phương Mộc lắc đầu: "Sự tình phát triển đến giờ, tình huống vẫn như cũ nổi lên biến hóa. Tiêu điểm trước mặt công chúng là trên phán quyết kia, chứ không phải bà cụ lừa bịp người này."

Mặc kệ như thế nào, bị kẻ được cứu cắn một ngụm dù sao chỉ là một vụ án đặc biệt. Song, phán quyết của đại biểu quyền uy tư pháp lại ngầm đồng ý loại tống tiền này, hiệu ứng tiêu cực của xã hội liền vượt xa khỏi bản thân vụ án tống tiền. Thử nghĩ, nếu pháp luật cũng không thể giúp đỡ cho chính nghĩa, vậy dân chúng còn có thể trông cậy vào cái gì?

Bên cạnh đó, từ phân tích tâm lý của Phương Mộc đối với hung thủ đến xem, hắn "khinh thường" việc xem phụ nữ và bà già như mục tiêu sát hại. Một bà cụ gần 70 tuổi cùng một thẩm phán đại biểu quyền lực của tòa án, hiển nhiên sát hại người sau càng có thể thỏa mãn nhu cầu tâm lý của hắn, cũng có thể cho thấy năng lực phạm tội của hắn đã vượt xa người thường. Hơn nữa, hung thủ ở trên mạng công khai đăng bài bỏ phiếu, đã phần nào nghiệm chứng dự đoán của Phương Mộc. Tức, hắn đang không ngừng đề cao tính công khai và tính tinh diệu của thủ đoạn phạm tội, tiến thêm một bước mở rộng lực ảnh hưởng của việc phạm tội. Hắn trở nên càng ngày càng giảo hoạt, lớn mạnh, tại nội tâm của hắn, hắn tự cho phép trình độ và đánh giá của mình đã thăng lên một cấp.

Tỷ như, hắn tự gọi mình là "Ánh sáng thành phố"

Ánh sáng thành phố, bộ phim điện ảnh mang đến cho Charlie Chaplin danh tiếng vĩ đại này, dưới cách nhìn của hung thủ, hiển nhiên có những hàm nghĩa khác. Có lẽ trong tưởng tượng của hắn, đã xem bản thân như là một luồng sáng mạnh. Nó đâm phá tầng tầng khói mù của bầu trời thành thị, thẳng sâu đến trong nội tâm của khát khao công bằng của mỗi người.

Giết chóc, tức là trừng phạt, tức là chính nghĩa.

"Các anh tới nhìn xem." Đang hết sức chăm chú nhìn chằm chằm màn hình máy tính Tiểu Mao đột nhiên mở miệng, "Mẹ nó bài bỏ phiếu này truyền bá quá nhanh."

Phương Mộc và Dương Học Vũ cùng nhào tới trước máy tính: "Cái gì?"

Tiểu Mao nửa bất đắc dĩ nửa tức giận nói: "Suy nghĩ của chúng ta, dân thành phố cũng đoán ra rồi."

Trên trang đầu của diễn đàn trực tuyến, ngoại trừ bài bỏ phiếu rõ rành rành như trước kia, còn có mấy bài viết của người sử dụng. Từ nội dung đến xem, đã có dân mạng hoài nghi "Ánh sáng thành thị" này chính là hung thủ của liên tục giết chết ba gã "ác nhân" đoạn thời gian trước. Bài mạng này đều nhận được lượng lớn người xem và trả lời, thậm chí không ít từ ca ngợi, cổ vũ.

Phương Mộc lập tức kiến nghị, xin chỉ thị của lãnh đạo cấp trên, thông báo người phụ trách liên quan của website "Cảng tin tức thành phố C" xóa bỏ bài bỏ phiếu này. Tới nay có thể ngăn chặn tình hình tiến thêm một bước mở rộng, phòng ngừa tâm tình dân chúng tàn nhẫn xúi giục; Thứ hai, Phương Mộc cho rằng ý đồ của "Ánh sáng thành phố" là hấp dẫn sự chú ý của càng nhiều người càng tốt, nếu một bài mạng chỉ tồn tại mười mấy giờ đã bị xóa, khẳng định sẽ không thỏa mãn nhu cầu tâm lý của hắn. Hắn nhất định sẽ tìm cơ hội lên mạng đăng bài tiếp. Thiết bị điện tử sử dụng càng thường xuyên truy cập vào internet, cơ hội bị ban giám sát mạng khóa lại càng nhiều.

Sau một giờ, bài bỏ phiếu được xóa bỏ. Bài bình luận và trả lời nhằm vào "Ánh sáng thành phố" cũng bị xóa bỏ. Tiểu Mao hỏi Phương Mộc có muốn xóa bỏ ID của "Ánh sáng thành phố" hay không, Phương Mộc suy nghĩ một chút, lắc đầu nói không.

Đây là một nước cờ hiểm, bởi vì cảnh sát chỉ xóa bỏ website, nhưng lại bảo lưu ID, ý đồ dẫn xà xuất động vô cùng rõ ràng. Chứng cớ hiện có biểu thị, "Ánh sáng thành phố" này là một người dùng mới vừa đăng ký đêm đó, hơn nữa sau khi đăng bài bỏ phiếu lập tức thoát ra. Nếu "Ánh sáng thành phố" lại tiếp tục đăng bài, sẽ chứng tỏ hắn cũng không phải dân mạng bình thường chỉ lòe thiên hạ. Hơn nữa, hắn hoàn toàn nắm chắc vị trí khiến cho cảnh sát không cách nào truy tìm được hắn.

Vậy có thể khẳng định, "Ánh sáng thành phố" chính là hung thủ án mạng liên hoàn cảnh sát một mực tìm kiếm.

Cảnh sát đang mạo hiểm, "Ánh sáng thành phố" cũng đang mạo hiểm.

Bây giờ có thể làm, chính là chờ đợi.

Dưới sự sắp xếp của ban giám sát mạng, Tiểu Mao dẫn theo hai cảnh sát mạng đối với thiết bị điện tử "Ánh sáng thành phố" sử dụng tiến hành theo dõi 24/24. Một khi phát hiện nó truy cập vào internet, lập tức khóa lại vị trí của nó. Đồng thời, cảnh sát cũng lần thứ hai được lãnh hội chỗ đáng sợ của tốc độ truyền bá Internet.

Chỉ một buổi sáng, đa số website cả nước đều xuất hiện tin tức liên quan được đăng lại, trong đó còn có đề mục mang tính chỉ hướng cực mạnh như "Trưng cầu cả nước tham gia quyết định sinh tử của thẩm phán, hoài nghi người chủ sự là hung thủ giết người liên hoàn". Sau khi cơ quan tỉnh can thiệp việc này, lập tức liên lạc với các bộ phận giám sát mạng của tỉnh thành, thỉnh cầu hiệp lực tác chiến, tránh cho tin tức khuếch tán thêm nữa. Song, bị truyền bá tới weibo (một dạng blog của TQ, giống Twitter và facebook), website và diễn đàn trực tuyến "Bỏ phiếu giết người" vẫn như trước nhiều như lông trâu.

"Ánh sáng thành phố" đã nhấc lên một hồi phong ba không nhỏ trong phạm vi cả nước.

Ngay khi tổ chuyên án bận bịu tìm tòi, xem xét các loại tin tức trên mạng, buổi sáng ngày thứ ba lúc 10h47, thiết bị điện tử bị theo dõi đột ngột truy cập vào mạng. "Ánh sáng thành phố" sau khi đăng nhập diễn đàn trực tuyến của "Cảng tin tức thành phố C", lại đăng một bài bỏ phiếu giống hệt cái cũ. Sau 1 phút 11 giây, "Ánh sáng thành thị" đăng xuất, thiết bị điện tử được sử dụng cũng ngắt kết nối với internet. Bất quá, đám người Tiểu Mao đã nhanh chóng tập trung vị trí của hắn. Tổ chuyên án lập tức triệu tập cảnh lực đi thẳng đến địa điểm hắn đăng bài ---- Thư viện thành phố C.

Thư viện thành phố C là một tòa kiến trúc ba tầng, tính cả sân, tổng cộng chiếm diện tích gần 6500 mét vuông. Đám người Dương Học Vũ nhìn người đọc trong thư viện ra ra vào vào, không nhịn được mà tâm tàn ý lạnh. Mặc dù cho rằng "Ánh sáng thành phố" không có khả năng tiếp tục ở lại đây, đám người Dương Học Vũ vẫn nhẫn nại tiến hành lục soát cả tòa nhà, không phát hiện đầu mối gì có giá trị. Một cảnh sát xuất ra điện thoại thông minh của mình tiến hành kiểm tra, kết quả phát hiện tín hiệu wifi đủ để bao trùm cả bên ngoài tường thư viên. Hắn hoàn toàn có thể đăng bài lên mạng mà không để lại dấu vết gì, sau đó ung dung rời đi.

Cảnh sát phải thừa nhận, trên thực tế, "Ánh sáng thành phố" đang dắt mũi cảnh sát, dưới loại tình thế này, vây bắt căn bản không có hiệu quả gì.

Phương Mộc với biện pháp ứng đối này không ôm bất cứ hy vọng nào. "Ánh sáng thành phố" nếu dám công khai mục tiêu xuống tay và ý đồ giết người, thì đã có mười phần nắm chắc không bị cảnh sát truy lùng được. Bất quá, loại tự tin và cuồng vọng này cũng cung cấp cho cảnh sát một cơ hội. Chí ít, hiện tại đã biết mục tiêu kế tiếp của hung thủ.

Sau vài giờ, bài bỏ phiếu "Ánh sáng thành phố" mới đăng cũng đã có mấy ngàn người tham dự, từ kết quả đến xem, người lựa chọn "3" vẫn đang chiếm hơn 90%. Đồng thời, chuyển tải và bình luận đã nhanh chóng lan tràn trên internet. Có người nhiều chuyện thậm chí đem hình thẩm phán Nhâm Xuyên, địa chỉ nhà, số di động và học viện tốt nghiệp cũng dán lên mạng.

Phương Mộc nhìn số người tham dự trong bài bỏ phiếu không ngừng gia tăng, thoáng cười khổ, xoay người nói với Dương Học Vũ: "Gặp thẩm phán này một chút đi."

Dương Học Vũ vẻ mặt cũng ngưng trọng: "Ý của anh là?"

"Đúng, bảo vệ ông ta." Phương Mộc dừng một chút, "Nếu nói khó nghe, thì ông ta chính là một mồi nhử."

Mặc dù trước mắt đối với thời gian xuống tay của "Ánh sáng thành phố" vẫn chưa thể xác định, bất quá từ thói quen gây án của hắn đến xem, trước khi hành sự nhất định phải điều tra rõ ràng tư liệu bối cảnh và hành tung của thẩm phán Nhâm Xuyên. "Ánh sáng thành phố" khẳng định đã đoán trước được cảnh sát sẽ tiến hành bảo vệ Nhâm Xuyên. Mặc dù phe mình ở ngoài sáng, đối thủ ở trong tối, thế nhưng, hắn nếu đã công khai ý đồ của mình, vậy tuyệt đối sẽ không dễ dàng buông tha. Nếu triển khai điều tra xoay quanh Nhâm Xuyên, có lẽ sẽ  lưu lại manh mối.

Đang nói chuyện, điện thoại di động của Dương Học Vũ đột ngột vang lên. Sau khi anh ta cầm lấy điện thoại nói vài câu, đứng dậy.

"Không cần đi tìm Nhâm Xuyên nữa." Dương Học Vũ chỉ chỉ ngoài cửa, "Ông ta đã tới."

Đẩy ra cửa phòng hội nghị tầng 5, Phương Mộc âm thầm kinh hãi. Cơ hồ tất cả thành viên của tổ chuyên án đều tới, mọi người hoặc ngồi trên ghế, hoặc dựa vào bàn mà đứng. Một sườn khác của bàn dài hội nghị, ngồi một mình lẻ loi, chính là thẩm phán Nhâm Xuyên.

Phân cục trưởng thấy Phương Mộc và Dương Học Vũ tiến đến, phất tay, ý bảo đóng chặt cửa lại.

Tiếng ồn ào trong hành lang bị ngăn cách ngoài cửa, trong phòng hội nghị thoáng cái yên tĩnh thần kỳ. Chẳng biết tại sao, tất cả mọi người đều lựa chọn vị trí đối lập với Nhâm Xuyên, hơn nữa không nói một lời. Từ trong ánh mắt hoặc nghi ngờ, hoặc chán ghét này, Phương Mộc đã đoán ra manh mối trong đó, không ai nguyện ý ngồi cùng một người như vậy.

Thân ở trong bầu không khí như vậy, Nhâm Xuyên có vẻ đứng ngồi không yên. Nhìn ra được, đây là một lão rất chú trọng hình tượng cá nhân. Kiểu tóc rẽ chếch thẳng nếp, tây trang màu thẫm chất liệu tinh tế, giày da màu đen không nhiễm một hạt bụi. Chỉ có điều, ánh mắt của ông ta và trang phục công chức tiêu chuẩn này không hề hợp nhau, ánh mắt bối rối, sắc mặt tái nhợt, mồ hôi lạnh chảy ròng ròng.

Tất cả mọi người không nói lời nào, chỉ yên lặng nhìn người đã bị "Ánh sáng thành phố" và dân chúng thành phố C tuyên án tử hình này. Đích xác, mà ngay cả Phương Mộc cũng không biết nên nói gì với ông ta. Hành vi của Nhâm Xuyên, trong lòng mọi người đều biết rõ ràng. An ủi và khuyên giải đều chẳng có nghĩa lý gì, tin tưởng không chỉ một người trong này sẽ có suy nghĩ như vậy: Người như vậy, quả thật đáng chết.

Dưới những ánh nhìn lom lom này, Nhâm Xuyên càng thêm bức rức. Ông ta không ngừng nhìn lướt qua mặt những thành viên tổ chuyên án, sau mỗi lần ánh mắt tiếp xúc, đều vội vàng cuống quít cúi đầu.

Phân cục trưởng cũng thấy khó xử, sau khi húng hắng vài tiếng, chỉ vào ông ta nói một câu: "Vị này chính là thẩm phán Nhâm Xuyên."

Mọi người còn chưa kịp đáp lại, Nhâm Xuyên tựa như bị bén lửa nhảy dựng lên, cúi khom người đến mức trán cơ hồ đụng phải mặt bàn.

"Đã gây thêm phiền toái cho mọi người rồi."

Có người cười trộm, bầu không khí thoáng cái cũng dịu lại. Phân cục trưởng khá bình tĩnh, chậm rãi châm một điếu thuốc, mở miệng hỏi: "Tại sao tới tìm chúng tôi?"

Nhâm Xuyên móc ra một bịch giấy, lau đi mồ hôi hột trên trán đang không ngừng lăn xuống, thoáng ổn định tinh thần, lắp bắp kể.

Từ khi tuyên án vụ Tề Viện đến nay, Nhâm Xuyên liền gặp phải áp lực cực lớn. Phán quyết bị ngàn người chỉ trích, truyền thông đưa tin dây cà ra dây muống. Việc này mang đến cho cuộc sống và công việc của ông ta ảnh hưởng rất lớn. Cùng ngày tuyên án, cửa sổ xe ông ta bị người đập bể. Sau đó, điện thoại công và di động của ông ta cơ hồ mỗi ngày đều nhận được lượng lớn cuộc gọi quấy rối và nhục mạ. Lãnh đạo tòa án từng kiến nghị ông ta tạm dừng công tác, Nhâm Xuyên đã cự tuyệt. Thứ nhất, ông ta không muốn để công chúng nghĩ ông ta vì phán quyết này cảm thấy chột dạ; Thứ hai, ông ta tin tưởng theo thời gian trôi qua, công chúng sẽ chậm rãi quên đi sự tình này.

Khi bài bỏ phiếu lần đầu tiên xuất hiện trên internet, Nhâm Xuyên nghĩ đó là một dân mạng nào đó lòe thiên hạ, cũng không để trong lòng. Song, khi các wesite lớn cùng diễn đàn trực tuyến, weibo bắt đầu điên cuồng đăng lại bài bỏ phiếu, ông ta bắt đầu sợ. Sau khi bài bỏ phiếu xuất hiện lần thứ hai, đồng nghiệp của Nhâm Xuyên lén nói cho ông ta biết, cảnh sát đã bắt đầu chú ý tới bài bỏ phiếu này, hơn nữa đã triển khai vây bắt ở địa điểm đăng bài đầu tiên của "Ánh sáng thành phố". Việc này chứng tỏ, bài bỏ phiếu không hề là trò đùa. Hơn nữa, Nhâm Xuyên trong đủ loại bình luận và suy đoán trên mạng về  "Ánh sáng thành phố", đã ý thức được người này rất có khả năng chính là hung thủ liên tiếp giết hại ba người thời gian trước. Ông ta hoàn toàn hoảng sợ, sau khi cân nhắc nhiều lần, quyết định hướng cảnh sát cầu trợ.

"Hiện tại, ánh mắt của mọi người nhìn tôi. . . . . . " Nhâm Xuyên miễn cưỡng nặn ra một nụ cười, "Tựa như đang nhìn một người chết vậy."

Dứt lời, ông ta tràn ngập hy vọng nhìn mọi người, tựa hồ muốn nghe được mấy câu như "Đừng nghĩ vậy", "Không nghiêm trọng vậy đâu". Song, không ai mở miệng, mọi người vẫn như trước yên lặng chìn chằm chằm ông ta.

Ý nghĩa này, cho dù là trong mắt cảnh sát, Nhâm Xuyên cũng đã là một người đã "chết" hơn phân nửa rồi.

Nụ cười của ông ta lập tức biến mất, cả người bắt đầu có chút run rẩy.

Phân cục trưởng dập tắt tàn thuốc, trầm ngâm một chút, mở miệng hỏi: "Chúng tôi có thể giúp được gì cho ông?"

Nhâm Xuyên xốc lại tinh thần, thử hỏi thăm: "Tôi có thể biết tiến triển điều tra phá án của các anh không?"

"Việc đó không thể được." Phân cục trưởng dứt khoát cự tuyệt.

"Vậy. . . . . . ? Đặc thù cơ bản của người đó thì sao?" Nhâm Xuyên còn chưa hết hy vọng, "Bộ dạng hắn thế nào? Hoặc là. . . . . . . . ."

Có người cười rộ lên, lập tức không chút khách khí mà cắt ngang lời của ông ta: "Nếu chúng tôi biết bộ dáng hắn thế nào, đã sớm bắt được hắn rồi."

Nhâm Xuyên có chút không khống chế được, lớn tiếng truy hỏi: "Nếu các anh cái gì cũng không biết, làm sao bảo vệ tôi? Tôi làm sao bây giờ?"

Phân cục trưởng cau mày: "Ai nói chúng tôi phải bảo vệ ông?"

Nhâm Xuyên ngẩn ra, lắp bắp nửa ngày mới nói: "Tôi dự định xin. . . . . .Cảnh sát tiến hành bảo vệ an toàn cho tôi."

"Lệnh bảo vệ người đâu?" Phân cục trưởng tỉnh bơ, "Đó chỉ giới hạn trong những vụ án như ly hôn ----- Vợ của ông là 'Ánh sáng thành phố'?"

Mọi người phì một tiếng cười rộ lên.

Mặt Nhâm Xuyên thoáng cái đỏ bừng, càng nói năng không đầu không đuôi.

"Không phải. . . . . .Ý của tôi là. . . . ."

"Được rồi, ý tứ của ông tôi hiểu được." Phân cục trưởng vung tay lên, "Việc này lời tôi nói không có ích lợi gì, phải được cấp lãnh đạo nghiên cứu đưa ra quyết định. Bất quá, cá nhân tôi kiến nghị vài điểm với ông, chỉ để cho ông tham khảo thôi: Thứ nhất, tận lực đừng ra ngoài, nhất là nơi đông người, tan tầm tốt nhất về thẳng nhà; Thứ hai, nếu có người không rõ thân phận gõ cửa, tuyệt đối không mở cửa, cho dù hắn là người thu tiền điện hay bán hàng bảo hiểm; Thứ ba, giảm bớt số lần ra ngoài ăn, dùng chén đũa và dụng cụ của mình; Thứ tư, tốt nhất nhớ số điện thoại trực ban của sở cảnh sát gần nhà ông, nếu có số điện thoại của dân cảnh khu vực thì càng tốt, nếu xảy ra ngoài ý muốn, cảnh sát 110 sẽ không nhanh như ông nghĩ đâu, còn không bằng trực tiếp tìm sở cảnh sát; Cuối cùng. . . . . ." Phân cục trưởng dừng một chút, "Chúc ông may mắn nhé."

Nhâm Xuyên vẫn chăm chú lắng nghe, nghe được lời cuối cùng, sắc mặt lại biến đổi. Ông ta ổn định tinh thần, liếm liếm đôi môi khô nứt, tựa hồ còn có lời muốn nói, nhưng mắt thấy phân cục trưởng đã rũ mí mắt, lấy ra điếu thuốc hút, cũng chỉ có thể nói lời cảm tạ rồi rời đi.

Nhâm Xuyên vừa ra khỏi phòng hội nghị, thì có thành viên tổ chuyên án lập tức vỗ tay.

"Hả giận, thật con mẹ nó hả giận!"

Phân cục trưởng hắc hắc cười vài tiếng rồi gọi mọi người ngồi xuống.

"Thứ vô liêm sỉ này, phải có người cho gã một bài học. Nhưng mà, chuyện gã nói chúng ta cũng phải chú trọng." Phân cục trưởng nghiêm mặt nói: "'Ánh sáng thành phố' đã công khai mục tiêu xuống tay của hắn, đây đối với chúng ta mà nói, vừa là khiêu khích, cũng là cơ hội. Kỳ thật, cũng không cần Nhâm Xuyên đích thân mời, chúng ta cũng dự định áp dụng biện pháp giám hộ gã."

Tiếp đó, ông cùng mấy người phụ trách bắt đầu nghiên cứu chi tiết biện pháp tiến hành giám hộ Nhâm Xuyên. Nói vài câu, phân cục trưởng phát hiện hứng thú của mọi người không cao, không phải cúi đầu nhìn điện thoại di động, thì là hút thuốc ngẩn người, không khỏi cực kỳ phát cáu.

"Mẹ nó đều tập trung tinh thần chút đi!" Phân cục trưởng đập bàn, "Lần này vô luận thế nào không thể để "Ánh sáng thành phố" thành công trót lọt. Người ta đã chỉ đích danh cho mấy người biết người ta muốn giết ai rồi, nếu Nhâm Xuyên chết, chúng ta mẹ nó còn mặt mũi làm tiếp sao?"

Đích xác, Nhâm Xuyên có đáng là người chết tiếp theo hay không, nếu đã biết ý đồ của hung thủ, thân là cảnh sát, phải đem yêu ghét cá nhân sang một bên, toàn lực bảo vệ Nhâm Xuyên, đồng thời cố gắng truy bắt hung thủ quy án.

Vì vậy, tất cả mọi người xốc lại tinh thần, thương thảo biện pháp giám hộ Nhâm Xuyên, bầu không khí trong phòng hội nghị lại sôi nổi hẳn lên.

Phương Mộc lẳng lặng ngồi một bên, lưu ý lắng nghe từng người phát biểu. Rất nhanh, anh ý thức được, tất cả mọi người đã quen gọi tên đó là ------ Ánh sáng thành thị.

Thói quen xưng hô này không chỉ có cảnh sát. Mỗi khi người dân thành phố C nói đến hung thủ thủ giết người liên hoàn đã liên tiếp giết chết ba gã "Ác nhân", vì người vô tội "Đề cao chính nghĩa", cũng dùng "ánh sáng thành thị" để gọi hắn. Nhiệt độ của cái tên này càng ngày càng cao, trên trang bình luận về định nghĩa của website nào đó thậm chí còn xuất hiện định nghĩa "Ánh sáng thành phố", hơn nữa lượt ghé thăm còn nối liền không dứt. Trong mắt đại đa số dân chúng "Lương Sơn hảo hán" đương đại, "Hiệp khách" thế kỷ 21, tựa hồ thật sự như một luồng sáng mạnh, chậm rãi xua tan màn đêm bao trùm thành phố này.

Có vài cảnh sát lén nói đùa, dứt khoát đừng bắt tên kia nữa, có nó, cảnh sát bớt phần phiền toái.

Có lẽ, người duy nhất hy vọng tên này mau chóng biến mất, chỉ có Nhâm Xuyên. Ông ta hẹn tổ chuyên án hai ngày sau, thượng cấp liền cho phép bố trí nhóm giám hộ ông ta. Nghe nói, là viện trưởng của tòa án khu Hòa Bình tự mình đưa ông ta tới sở cảnh sát, yêu cầu cảnh sát cung cấp bảo vệ người. Tổ chuyên án đã sớm có chuẩn bị, rất nhanh liền xuất ra phương án giám hộ trọn vẹn. Trong đó, một tổ bốn người âm thầm đi theo Nhâm Xuyên, phạm vi giám hộ từ địa điểm làm việc của ông ta bao trùm đến nhà riêng; Đồng thời, yêu cầu Nhâm Xuyên mang theo điện thoại di động bên người, cũng thực hiện định vị 24/24. Hơn nữa, trên điện thoại di động của Nhâm Xuyên bộ phận kỹ thuật hình sự đã lắp đặt các phím tắt, trực tiếp gọi tới một đường dây chuyên dụng, ấn phím là có thể kết nối, cũng phái người đặc biệt trông coi.

Phương Mộc cũng bị sắp xếp trong nhóm nhỏ đó, đoạn thời gian trực đầu tiên là ca sáng, từ 8h sáng đến 6h chiều, cũng chính là khoảng thời gian Nhâm Xuyên đến tòa án tới khi tan tầm về đến nhà.

Cùng ngày, sắc trời âm trầm, nhiệt độ giảm đột ngột. Khi Phương Mộc bị chuông điện thoại di động đánh thức, nhìn ngoài cửa sổ bầu trời vẫn một mảnh đen nghịt như trước, còn tưởng rằng điện thoại di động xảy ra vấn đề. Sau khi xác định thời gian vài lần, Phương Mộc lúc này mới ý thức được, đã sắp bước vào mùa đông.

Trong phòng rất lạnh, Phương Mộc run run rẩy rẩy khoác áo bước xuống giường, nhìn thấy trên bàn ăn bày khay thức ăn được đậy lại. Vừa mở ra nhìn, cháo trắng và trứng chiên còn tỏa hơi nóng. Giày Liêu Á Phàm cũng không ở cạnh cửa, có lẽ đã đi làm.

Trên mặt Phương Mộc lộ ra nụ cười, đáy lòng lại than nhẹ một tiếng.

Ăn xong điểm tâm, Phương Mộc lái xe thẳng đến tòa án nhân dân khu Hòa Bình, ở lối vào bãi đỗ xe vừa vặn gặp được xe của Nhâm Xuyên. Ông ta hiển nhiên đã quen với việc bảo vệ theo bên cạnh này, sau khi khóa kỹ cửa xe, liền nhìn quanh bãi đỗ. Cơ hồ là cùng lúc, trong một chiếc xe thương vụ màu đen nhảy xuống một gã đàn ông, sau khi quan sát khắp nơi một lượt, chậm rãi đi về hướng Nhâm Xuyên.

Trên mặt Nhâm Xuyên nặn ra một nụ cười khó coi. động tác cứng ngắc hướng trong xe thương vụ màu đen phất tay, rồi cùng người đàn ông một trước một sau đi về phía tòa nhà lớn của tòa án.

Phương Mộc đậu xe xong, xoay người hướng đến xe thương vụ màu đen. Lúc này, một chiếc xe Jeep màu xám khác cũng đậu bên cạnh xe thương vụ. Vẻ mặt uể oải Dương Học Vũ giựt cửa xe ra nhảy xuống, theo động tác của anh ta, một luồng khói dày đặc từ trong xe xông ra. Dương Học Vũ phun đầu lọc thuốc lá đã sắp tắt, từ trong túi tiền móc ra một quyển sổ nhăn nhúm đưa cho Phương Mộc, thanh âm khản đặc nói: "Giao ca."

Phương Mộc ngẩng đầu liếc vào bên trong xe jeep, ba cảnh sát ngã trái ngã phải tựa ở ghế xe ngủ say. Anh tiếp nhận quyển sổ, lật lật, phía trên ghi chép tình hình hoạt động của Nhâm Xuyên ngày hôm qua sau khi tan tầm. Xem ra, người này còn rất nghe lời, sau khi về đến nhà thì đóng cửa không ra nữa.

Phương Mộc đánh dấu xong thời gian và tên mình, nhìn Dương Học Vũ đang ngáp, vỗ vỗ vai anh ta nói: "Mau tìm chỗ nghỉ ngơi đi."

"Nghỉ ngơi cái rắm!" Dương Học Vũ tức giận nói: "Đám người kiểm nghiệm bút tích kia sắp chỉnh lý đưa ra kết quả rồi, tôi phải đi xem."


19 nhận xét:

 1. mỗi chương dài thế này mà Tiêu vẫn tận tâm dịch + Post thỳ quả là đáng khen ngợi, Cảm ơn Tiêu nhá

  Trả lờiXóa
 2. Hôm qua thấy bảo 2 ngày 1 shot. Ai dè nay vào vẫn có. Thank BT :)

  Trả lờiXóa
 3. hô, tem,chưa đọc nhưng tem cứ cướp đã,hôn cái * chụt chụt choẹt choẹt trét lại nước miếng * 8989

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bệnh cuồng tem có thể là 1 loại trở ngại tâm lý k nhỉ?

   Xóa
  2. Người nghĩ người khác có thể bị trở ngại tâm lý có phải hay ko chính bản thân mình có thể mắc chứng ám ảnh tâm lý cố chấp mà k biết k nhỷ k nhỉ @@?( hahah đọc hiểu câu này ta cho ngươi hại não hắc hắc )8989

   Xóa
 4. Quá ngưỡng mộ bạn Tiêu luôn nha.

  Trả lờiXóa
 5. cảm ơn bánh tiêu nhá

  Trả lờiXóa
 6. thank banh tieu nha^^, doc may chuong nay nho co may bai bao cua TQ hoi truoc noi ve may vu nguoi tot cuu nguoi cuoi cung bi mang va oan, haiz,the nay ai con dam lam nguoi tot nua day...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây, vụ được nhắc tới là vụ này đây: Năm 2006, một phụ nữ lớn tuổi ở thành phố Nam Kinh bị thương sau khi bị xô đẩy tại một trạm xe buýt. Peng Yu, một người đàn ông trẻ đã đề nghị giúp đỡ và thậm chí còn đưa bà ta đến bệnh viện. Tuy nhiên sau đó bà Xu và gia đình kiện Yu ra tòa vì tội gây thương tích cho bà. Cuối cùng tòa án Nam Kinh phán rằng Peng Yu phải trả 40% chi phí y tế cho bà.

   Xóa
 7. Đọc xong chương này mình chỉ mún " Ánh Sáng Thành Phố " thịt luôn cái mụ già họ Hồ, người gì mà vô ơn, người ta đã giúp lại đi kiện kiếm tiền :v

  Trả lờiXóa
 8. Cám ơn BT nha :X Thực sự rất mún ngày nào cũng được đọc ^_^ nhưng BT mệt thì 2 ngày cũng hông sao đâu :X Thankiuuuuuuuuuu

  Trả lờiXóa
 9. Wind:mình nghĩ thực ra bà họ Hồ này là do đứa con trai xúi thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu thật là con trai xúi thì sát thủ sẽ thịt con zai bà và cảnh sát đã bị đánh lừa

   Xóa
 10. Xúi hay ko ko biết, đại loại đây là 1 vụ lừa đảo có thật. VN mình thì chưa thấy lừa kiểu này nhưng lại có kiểu giả vờ bị nạn để cướp giật =)

  Trả lờiXóa
 11. Chả biết xúi hay ko, nhưng đây là 1 vụ có thật. Ở VN mình thì chưa thấy kiểu này, nhưng có kiểu giả vờ bị nạn để cướp giật hay lợi dụng tai nạn vào hôi của thì đầy...

  Trả lờiXóa
 12. Ông thẩm phán này đưa ra phán quyết có hại cho người tốt, cuối cùng bây giờ phải cầu cứu cảnh sát mà cảnh sát lại không muốn giúp đỡ, đúng là báo ứng mà.
  ký tên: Anh sáng thành phố
  =)) đùa thôi : Tiểu Tử

  Trả lờiXóa
 13. Wind:rất có thể hung thủ đang dương đông kích tây

  Trả lờiXóa
 14. Nếu chỉ để lừa cảnh sát thì làm gì còn là Đaị Hiệp nữa, hỏng hết hình tượng trong lòng các fan.

  Trả lờiXóa
 15. Mụ già họ Hồ thật khốn nạn. Tên thẩm phán kia cx thế. Những kẻ này là 1 phần lm cho lòng thiện của con ng ngày càng giảm.

  Trả lờiXóa