Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

[Q2] Kinh Thiên Kỳ Án - Chương 2.1


Chương 2 - Bảy tông tội (1)

Ở cửa ngân hàng Hằng Phúc, bọn họ cùng Trang Hiểu Quân không hẹn mà gặp. Trang Hiểu Quân không ngừng nhận lỗi, nói vẫn luôn muốn đi gặp bọn họ, nhưng công ty mấy ngày nay quá bận rộn, ngay cả cậu cũng không rảnh. Trang Hiểu Quân nói: "Viện kiểm sát muốn tới, sở kiểm toán cũng muốn đến, còn có ủy ban chứng khoán, càng nhiều chính là phóng viên, mấy ngày nay công ty cổ phiếu rớt giá nặng, mức độ uy tín cũng giảm xuống, hacker gây dư luận kia cũng quá hiểm độc, làm gì mà lấy công ty chúng tôi ra đùa bỡn vậy chứ." Cậu ta chợt dừng lại, bởi vì cậu phát hiện Hàn Phong không hề lắng nghe, chỉ nhìn về hướng cổng công ty.

Hàn Phong chỉ vào người từ trong xe đi ra phía xa hỏi: "Người đàn ông kia là ai?"

Trang Hiểu Quân nhìn qua, giận dữ nói: "Hắn ta chính là Trần Thiên Thọ. Chủ tịch chi nhánh ngân hàng khu Quảng Đông. Thế nào, anh quen hắn?"

Hàn Phong nói: "Sao hắn lại đến đây?"

Trang Hiểu Quân nói: "Có khả năng mấy ngày này chủ tịch sẽ trở về, thông báo ủy viên quản trị dự họp hội đồng quản trị, chúng tôi ở Malaysia có một công trình lớn, vẫn luôn khảo sát, lần này nói không chừng sẽ ra quyết định. Thằng cha đó cách thành phố T gần nhất, liền về trước. Anh sao quen được hắn vậy?"

Hàn Phong nói: "Không nhận ra, có điều tối qua nhìn thấy hắn ta, đi cùng với một cô gái."

Trang Hiểu Quân nói: "Hắn vốn đã không phải thứ gì tốt, cho rằng mình có nhiều tiền, có thể tùy tiện phóng túng."

Hàn Phong vỗ vai cậu ta, nói: "Tất cả đều là theo nhu cầu, việc này oán được ai?"

Trang Hiểu Quân căm ghét liếc mắt nhìn Trần Thiên Thọ, trùng hợp nhìn thấy Tần Di mặt mày tươi tỉnh ra đón, lại càng thêm tức giận. Trang Hiểu Quân nhìn Tần Di kéo cánh tay Trần Thiên Thọ đi vào công ty, Trần Thiên Thọ ngẩng cao đầu, tựa như một hoàng đế vậy, Trang Hiểu Quân nhếch nhếch miệng, lại nhắm hai mắt, cuối cùng nhẫn nhịn không nói gì, hơn nữa ngày mới quay đầu sang nói: "Bác Giang còn chưa trở về, các anh lần này đến tìm gì đây?"

Hàn Phong nhìn Trang Hiểu Quân, "Chúng tôi lần này là đặc biệt tới tìm cậu. Hiểu Quân, tôi có vấn đề rất quan trọng muốn hỏi cậu, chúng ta tìm một chỗ nói chuyện đi."

Lãnh Kính Hàn kỳ quái nói: "Là tới tìm Hiểu Quân? Tôi còn tưởng cậu đến điều tra cái chết của Tôn Hướng Hiền chứ."

Hàn Phong lắc đầu nói: "Tôi nghĩ, tôi đã biết Tôn Hướng Hiền chết như thế nào rồi, không cần thiết phải điều tra thêm nữa. Đợi một lát hỏi một hai vấn đề là được. Có thời gian rảnh không, Hiểu Quân?"

"Có chứ, chúng ta đến phòng làm việc nói đi."

"Không, chúng ta đến quán cafe đối diện nói."

Trong nháy mắt rời khỏi ngân hàng Hằng Phúc đó, Hàn Phong nhìn thấy một cô gái, cùng Vu Thành Long ra ngoài nghênh đón nhiệt liệt ôm lấy nhau, trong lòng anh nghi hoặc nói: "Bóng lưng này rất quen thuộc nha, có phải là người phụ nữ tối qua không nhỉ? Mình đã gặp ở đâu rồi chứ?"

Ba người ngồi trong một quán cafe đối diện ngân hàng Hằng Phúc, Hàn Phong hỏi: "Cậu nghĩ quan hệ giữa hai người Vu Thành Long cùng Tôn Hướng Hiền thế nào?"

"Mặc dù tôi tới chưa lâu, nhưng quan hệ của bọn họ hình như rất đối lập. Còn nhớ khi tôi vừa tới, giám đốc Tôn liền nói cho tôi biết Vu Thành Long không phải thứ gì tốt, kinh nghiệm rất ít, là dựa vào nịnh nọt mà thăng chức. Bình thường bọn họ cũng rất ít khi lui tới, tại sao hỏi vấn đề này?"

"Không có gì. Chỉ muốn hiểu rõ một chút, hiện tại về cơ bản đã rõ ràng." Hàn Phong uống cafe, như đang thưởng thức, thật lâu sau mới hỏi: "Hiểu Quân, tôi muốn cậu kể chi tiết cho tôi biết, cha cậu đến tột cùng là qua đời khi nào?"

Lãnh Kính Hàn hoàn toàn không rõ, Trang Hiểu Quân từng nói cha cậu ta đã qua đời rất nhiều năm trước rồi, Hàn Phong hỏi vấn đề này làm gì?

Trang Hiểu Quân hồi tưởng lại nói: "Tôi mới vừa lên lớp 10, ngày đó là đại thọ lần thứ 50 của cha. Ông. . . . . . . .Cái chết của ông, cùng vụ án các anh điều tra có liên quan sao?"

"Lớp 10, cũng chính là ba năm về trước? Cậu nói cha cậu là chết vì bệnh tim? Lúc ấy cậu có đó không?"

Trang Hiểu Quân rơi vào trong ký ức thống khổ, lẩm bẩm nói: "Đương nhiên, đại thọ lần thứ 50 của cha, mời rất nhiều khách khứa, không ngờ, việc vui lại biến thành. . . . . ."

"Hiểu Quân, cậu nghe này, bây giờ tôi muốn cậu tường tận nhớ lại một chút, lúc ấy đã xảy ra tình huống gì, cậu có thể làm được không?"

Trang Hiểu Quân nhìn Hàn Phong, Lãnh Kính Hàn cũng nhìn Hàn Phong. Hàn Phong nói: "Tôi biết, như thế rất đau khổ, nhưng cậu phải dũng cảm lên, bây giờ cậu đã bước trên con đường độc lập, trốn tránh không phải biện pháp, có đau đớn cỡ nào đi nữa cũng phải học cách đối mặt, như thế, mới không sợ nỗi đau lại kéo đến."

Trang Hiểu Quân chống khuỷu tay lên bàn, ngón tay đan vào nhau thành quyền chống trán, hơn nữa ngày mới nói: "Được rồi, nếu giúp ích được cho các anh. Ngày ấy. . . . . ."

Trang Hiểu Quân kể rõ tường tận tình huống cái chết của cha cậu ta khi đó, cha cậu ta vốn đã có bệnh tim, bình thường đều có chuẩn bị thuốc trợ tim khẩn cấp, ngày đó tiệc lớn khách khứa đông, uống nhiều mấy ly, cũng trong lúc đột ngột, bệnh tim phát tác, nhưng khi tìm áo khoác ông, mới phát giác đã quên mang theo thuốc, khi xe cấp cứu chạy tới thì đã không kịp rồi. Trang Hiểu Quân còn cố ý nhắc tới khi cha cậu ta không xong rồi, Tần Di còn làm kích tim cho ông ấy, đáng tiếc vẫn như cũ chẳng cứu vãn được gì.

Hàn Phong nói: "Cha cậu biết mình có bệnh tim, vậy mà còn uống rượu?"

"Ông đang trên thương trường làm ăn, không còn cách nào, nhưng vẫn luôn khống chế lượng mức, có lẽ là vui vẻ, nên. . . . . ."

"Cha cậu coi như là một nhân vật của công chúng, thuốc của ông khẳng định tùy thời đều mang theo chứ? Ngày đó sao thuốc lại đột nhiên biến mất? Lúc ấy các cậu chưa từng hoài nghi có người cố ý trù tính sao?"

"Có chứ, lúc ấy chúng tôi đã lập tức báo án, nhưng cảnh sát không điều tra ra bất cứ vấn đề gì, cuối cùng lọ thuốc đáng chết kia đã được tìm thấy trong xe của cha. Ôi, chúng tôi cũng đã chấp nhận sự thật này rồi."

Hàn Phong lại đột ngột hỏi: "Cha cậu có sở thích gì đặc biệt không? Ví dụ như -- thức ăn ngon?"

Đôi mắt Trang Hiểu Quân càng mở càng lớn, kinh ngạc nói: "Sao anh biết được? Sao cái gì anh cũng biết thế? Anh quen cha tôi sao? Ba năm trước đây cảnh sát phụ trách điều tra vụ án không phải anh mà. Không sai, cha tôi không có sở thích khác, chỉ thích ăn, ông thường dùng mỹ thực để khoe khoang, chuyện tự hào nhất của ông chính là đã đi ăn tất cả mọi nơi trong cả nước, ăn khắp đại giang nam bắc."

"Tốt, tôi biết rồi. Cuối cùng lại hỏi hai vấn đề, là vụ án này do cục cảnh sát thành phố T điều tra sao? Còn nữa, cha cậu mất thì có phát hiện gì kỳ quái không? Ví dụ như có tờ giấy nhỏ viết chữ gì đó xuất hiện ở chỗ các cậu có thể nhìn thấy được?"

"Là cục cảnh sát điều tra, cũng không có tờ giấy nhỏ nào cả. Cha mất rồi, tôi cùng với mẹ và chị, chúng tôi đều rất đau buồn, lúc ấy có hiện tượng gì kỳ quái, chúng tôi cũng không thể để ý đến đâu."

"Tốt lắm, cám ơn cậu đã nhớ lại, đừng quá khổ sở nữa, xin lỗi, đã bắt cậu phải nhớ lại chuyện đau khổ như thế. Về sự tình này, tôi về sau sẽ cho cậu một câu trả lời thuyết phục. Còn nữa, nội dung hôm nay chúng ta trò chuyện, hy vọng cậu đừng kể lại với bất kỳ ai, kể cả người nhà của cậu, bạn bè thân thiết nhất của cậu, cũng như người cậu cho là gần gũi nhất."

Trên đường đến cục cảnh sát, trong xe taxi, Lãnh Kính Hàn trăm điều không giải thích được, hỏi: "Cái chết của cha Trang Hiểu Quân, cùng vụ án này có quan hệ gì? Có phải đã kéo quá xa rồi không?"

Hàn Phong nói: "Tham ăn."

Lãnh Kính Hàn sững sờ nói: "Hả? Cái gì?"

"Còn nhớ bảy tông tội không? Là tham ăn, một loại tội trong bảy tông tội."

"Nhưng vụ án này đã xảy ra cách đây ba năm, cho dù là bảy tông tội gì, đều kết án đã ba năm rồi, cậu còn có thể tra ra đầu mối gì? Hơn nữa, tôi nghĩ không liên quan lắm với vụ án chúng ta đang điều tra hiện tại đâu."

Hàn Phong quay đầu nói: "Vậy sao? Anh có nghĩ tới hay không, nếu vài tỷ không thể thỏa mãn ham muốn của hung thủ, vậy y có thể lợi dụng cái chết của Lâm Chính cướp lấy 5% quyền cổ phần chờ bán ra, cũng có thể dùng phương pháp khác để cướp quyền cổ phần của những cổ đông khác chứ."

Lãnh Kính Hàn lúc này mới ngớ ra, lẩm bẩm nói: "Vài tỷ, vẫn không thể thỏa mãn ham muốn?"

"Nguyên nhân cái chết của Tôn Hướng Hiền, ngạo mạn, nếu như nói là trùng hợp, vậy tin tức ngày hôm qua tôi nghe được, sẽ không là trùng hợp nữa, Khải Khai Hoa, tổng giám đốc khu Thượng Hải của ngân hàng Hằng Phúc, chết vì tức giận, hôm nay, Trang Khánh Long, chết vì tham ăn, bảy tông tội, nếu như mở rộng tiếp nữa --"

Lãnh Kính Hàn cứng họng nói: "Y muốn giết bảy cổ đông lớn, chiếm đoạt quyền cổ phần không phải vì giá trị mấy tỷ? Vậy. . . . . . .Vậy Lâm Chính là vì cái gì mà chết chứ?"

"Hẳn là dâm dục chăng? Trước hết bất chấp nhiều như vậy, tôi muốn xác định trước cái chết của Trang Khánh Long đến tột cùng là thế nào, hy vọng Trần cục trưởng bọn họ để lại cho chúng ta đầy đủ tin tức."

Trong cục cảnh sát thành phố Y, vẫn là Giang Hạo tiếp đón bọn họ. Hàn Phong nói: "Ba năm trước đây, ủy viên quản trị của ngân hàng Hằng Phúc Trang Khánh Long do bệnh tim đột ngột tái phát mà chết, nghe nói chỗ các anh đã lập án."

"Không sai, vụ án kia là tôi điều tra, nói thế nào đây? Người ta có tiền, hoài nghi bị mưu sát cũng không thể chỉ trích nhiều, có thể người nhà thật sự đã quá nhạy cảm, tôi đã điều tra, hoàn toàn là cái chết tự nhiên, nguyên nhân bệnh tim đột phát không kịp chữa trị, chính mình bỏ lại thuốc trợ tim trong xe, việc này có thể trách được ai? Các anh sao bỗng dưng lại hỏi đến vụ án này? Có liên quan gì đến vụ án các anh đang điều tra sao?"

Lãnh Kính Hàn nói: "Chúng tôi muốn xem hồ sơ một chút, hồ sơ này hẳn là còn chứ."

"Còn, để tôi tìm cho các anh, chỉ có điều tôi nghĩ đối với các anh có khả năng không trợ giúp được là bao đâu, đó khẳng định không phải mưu sát."

Hàn Phong tiếp nhận hồ sơ, còn không quên nói với Giang Hạo một câu: "Chúng tôi đọc ngay tại đây, nếu anh bận rộn, cứ lo chuyện của anh đi, không cần phải lo cho chúng tôi."

Giang Hạo đi rồi, Hàn Phong lật xem sơ qua, phía trước đều là tự thuật của nhân viên ở đây, tự thuật của nhân viên khách sạn, trình bày của bác sĩ cấp cứu vân vân, Hàn Phong trực tiếp nhảy qua, chính giữa có một phần thực đơn mang thức ăn lên khi đó, cùng với kết quả kiểm tra của mỗi loại thức ăn cùng các loại đồ uống trên bàn, Hàn Phong mỉm cười: "Bọn họ còn rất cẩn thận, mỗi món ăn đều làm xét nghiệm."

Lãnh Kính Hàn nói: "Nhưng kết quả xét nghiệm đều bình thường đó."

Hàn Phong hướng một ngón tay lên thực đơn, "Người chết vốn có bệnh tim, do đó không cần cố ý hạ độc, thức ăn bình thường là đủ để dẫn đến tử vong rồi."

Lãnh Kính Hàn theo ngón tay Hàn Phong nhìn qua, phía trên viết: "Tên thức ăn, nấm kim châm hầm ba ba; Nguyên liệu: nấm đại châm Pháp, ba ba sông mười năm, trứng cá muối, gạch cua, nước cốt cây súng, ớt xắt sợi, nước gừng, tỏi băm, hành lá, măng khô; Kết quả kiểm tra: Đối với cơ thể người vô hại."

Vị trí Hàn Phong chỉ, ngay trên nấm đại châm Pháp, anh giải thích: "Loại nấm này, còn gọi là Coprinus Atramentarius, nó bao hàm khuẩn nấm Eumycota, bản thân là món ăn ngon, nhưng không thể ăn cùng rượu."

Lãnh Kính Hàn "ồ" một tiếng, nói: "Ăn chung sẽ ra sao?"

"Uống rượu khi ăn loại nấm này, sẽ làm anh mặt đỏ tía tai, tim đập gia tốc, nhưng sẽ không mất mạng, người thường đều có thể thừa nhận được loại khó chịu này, bất quá người mắc bệnh tim thì. . . . . ."

"Ăn nó cùng rượu, có thể gây ra bệnh tim!"

Hàn Phong gật đầu, tiếp tục lật xem, mặt sau có tấm hình ngay lúc đó, vị trí Trang Khánh Long ngã xuống, vị trí ngồi của ông ta, trên tấm hình đều ghi rất rõ ràng. Hàn Phong chỉ vào một tấm hình nói: "Nhìn thấy không, vị trí ngồi của Trang Khánh Long, phía sau năm bước, đối diện là máy điều hòa dạng tủ. Tháng 9, thời tiết rất nóng, nếu có người hạ thấp điều hòa xuống 10 độ, cứ như vậy quay về hướng đó mà thổi, có thể gây ra bệnh tim, sau khi sự việc xảy ra thì chỉnh điều hòa trở lại, sẽ không ai phát hiện được."

Hàn Phong tiếp tục xem, đi cùng xe với Trang Khánh Long tới có tổng cộng năm người, tài xế Tiểu Vương, bạn tốt của ông ta là Khải Khai Hoa cùng thư ký, trợ thủ của ông Vu Thành Long. Lãnh Kính Hàn bất mãn nói: "Tại sao lại có Vu Thành Long ở đây?"

"Từ tài liệu đến xem, khi đó Trang Khánh Long đã từ tổng giám đốc tài vụ chuyển sang nhậm chức tổng giám đốc nghiệp vụ, Vu Thành Long vẫn luôn quản lý nghiệp vụ, đương nhiên là trợ thủ của ông ta. Đi cùng xe với năm người, thuốc cứu mạng ông ta cuối cùng lại phát hiện ở trong xe, anh xem tấm hình này chưa, ông ta mặc áo gió lớn, túi áo này vô cùng sâu, bình thuốc muốn rơi ra cũng không dễ dàng gì đâu. Nhưng ông ta tiến vào nhà hàng, nhất định sẽ cởi áo khoác, để ở khu vực treo quần áo, muốn lấy thuốc đi, cực kỳ dễ dàng, đây là một âm mưu được xếp đặt tỉ mỉ."

Lãnh Kính Hàn nói: "Cậu là nói, bọn họ biết Trang Khánh Long có bệnh tim, liền cố ý làm món có nấm kia, còn để Trang Khánh Long ngồi chỗ đối diện điều hòa, chỉnh nhiệt độ xuống thấp để gây ra bệnh tim của ông ta, rồi sau đó lại trộm thuốc của ông ta đi, đợi đến khi cảnh sát đến điều tra, đem lọ thuốc thả lại trong xe? Như vậy liền không điều tra ra dấu vết gì nữa!"

Hàn Phong gật đầu nói: "Đúng vậy, mặc dù không để lộ chút dấu vết, nhưng dù sao cũng không phải trùng hợp, một chuyện trùng hợp là trùng hợp, nhiều chuyện trùng hợp cùng một chỗ thế này, nhất định là mưu tính trước rồi."

Lãnh Kính Hàn nói: "Nhưng lần này tại sao cậu liền khẳng định ngay? Nguyên nhân cái chết của Lâm Chính, cậu lại muốn kéo dài như vậy?"

"Đem nhiều loại thực vật không độc trộn lẫn vào, tạo thành độc vật chí mạng hoặc gây ra tật bệnh nào đó, đây vốn là phương pháp giết người thường dùng, tôi đương nhiên rõ ràng. Nhưng chiếu theo đặc tính của hung thủ, y hẳn phải lưu lại tờ giấy nhỏ gì đó, tại sao không có nhỉ?"

"Cái chết của Lâm Chính, cũng không để lại gì đấy."

"Cái đó khác, Lâm Chính chết vì nổ xe, do đó dù hung thủ để lại thông tin, cũng có khả năng đã bị thiêu hủy. À, tôi nhớ ra rồi!" Hàn Phong bỗng dưng hét lớn, "Còn nhớ nơi Lâm Chính chết không? Ngã tư đường đều bị quét dọn cực sạch, nhưng anh lại tìm được thứ gì đó như bụi than màu đen ấy."

Lãnh Kính Hàn gật đầu, "Không sai."

"Tại sao hung thủ lại đơn độc lưu lại chút đầu mối ở đó chứ? Tôi nhớ rõ khi tôi nhìn thấy bụi than, nó như hai hình vuông, vốn phải có chữ viết, chẳng qua bị người ta dùng chân đạp lên rồi, chữ ấy --"

"Đã bị bôi mất." Lãnh Kính Hàn tiếp lời.

Hàn Phong gật đầu, "Không sai, như vậy có thể giải thích rồi, người ta là để lại thông tin cho chúng ta, y thật sự không đem đám cảnh sát các anh để vào mắt nha!"

Lãnh Kính Hàn ngay cả hô hấp cũng dồn dập hẳn lên, "Nếu quả thật như vậy, Trang Khánh Long ba năm trước đây đã bị giết, vụ án này chẳng phải từ ba năm trước đã --" Ông không thể tin nổi.

"Không sai, anh đừng quên, Lô Phương ba năm trước đã đón Lương Tiểu Đồng đi, mà xí nghiệp đứng tên Đinh Nhất Tiếu cũng là thành lập vào ba năm trước, còn có Hồng A Căn, ba năm trước hắn đã bị chọn tiếp nhận huấn luyện." Hai tay Hàn Phong bụm mặt, từ trán vuốt đến cằm, trầm giọng nói: "Vụ án bắt đầu từ án lừa bảo hiểm đơn giản này, ít nhất người ta đã trù tính đầy ba năm rồi."

Lãnh Kính Hàn cảm thấy lạnh cả người, thấp giọng nói: "Ít nhất ba năm rồi, nhưng cũng chưa khiến cho chúng ta coi trọng chút nào, thủ pháp của y, kế hoạch của y, thật sự quá quỷ dị. Người âm thầm ẩn náu này, đến tột cùng là ai?" Đồng thời trong lòng lại nghĩ: "Nếu không phải Hàn Phong liên kết cái chết của Lâm Chính cùng vụ án lừa bảo hiểm của Lương Hưng Thịnh lại, vậy cái chết của Lâm Chính cũng chỉ có thể xem như một vụ án chưa giải quyết, vĩnh viễn cũng không điều tra ra chân tướng."

Hàn Phong chợt nhướng mày, "Nếu kết luận của chúng ta chính xác, vậy cũng rất cần phải đem vụ án của Tôn Hướng Hiền điều tra lại một lần nữa, chúng ta tự mình điều tra! Thừa dịp hiện tại vụ án phát sinh chưa lâu, hơn nữa, hệ thống cảnh sát thành phố T vẫn đang lập án điều tra, chúng ta xem trước những báo cáo điều tra sẵn có một chút."

Lãnh Kính Hàn lập tức đi tìm Giang Hạo mang hồ sơ của Tôn Hướng Hiền đến. Hàn Phong lẩm nhẩm hồ sơ, hồ sơ về cái chết của Tôn Hướng Hiền anh đã xem qua, do đó anh trực tiếp lật xem hồ sơ có liên quan đến vụ tai nạn xe. Tôn Hướng Hiền điều khiển chiếc Nissan Sunny, xe là xe cũ, nhưng phối trí vẫn rất tốt.

Mặt sau là ảnh chụp hiện trường, Hàn Phong chỉ vào tấm hình nói với Lãnh Kính Hàn: "Lãnh huynh, anh xem, tôi nói đúng không, tên kia nhầm ga là phanh xe, chắn tự động, dung tích xylanh 2.0 lít, đối với người mới học lái mà nói thật sự quá dễ phạm sai lầm."

Lãnh Kính Hàn nhìn tấm hình, nghi hoặc nói: "Cậu từ chỗ nào nhìn ra anh ta đã nhấn ga?"

Hàn Phong chỉ vào sàn xi măng, "Đây này, đây là sơ đồ của khu vực kia, ông ta từ ngã tư đường hướng đông quẹo hướng bắc, ở góc ngoặt này đây, đột ngột xông vào làn xe ngược chiều, lúc này, nên là lúc phanh xe, nhưng anh xem chỗ này --"

Lãnh Kính Hàn nhìn dưới mặt đất, sạch sẽ, không có gì mà? Ông hỏi: "Có cái gì?"

Hàn Phong nóng nảy, mắng: "Cái ông ngu ngốc này! Ở chỗ ngoặt đột ngột thắng gấp, dưới điều kiện thời tiết nóng bức đó, lực ma sát của bánh xe ô tô với mặt đất cùng hệ số ma sát đều lớn nhất, Nissan dùng bánh xe Bridgestone, còn chưa phải là bánh xe cao su, chuyện rõ ràng như vậy anh cũng --"

"À, cậu là nói dấu vết ma sát với mặt đất! Vốn nên có dấu vết, nhưng mà lại không có."

Hàn Phong lật sang tờ kế tiếp, Tôn Hướng Hiền lái vào đường xe chạy ngược chiều va vào sau xe tải lớn, lại đưa tới một chiếc xe phía sau tông vào đuôi xe, do đó xe của Tôn Hướng Hiền mới có thể xuất hiện tình trạng trước sau đều biến dạng. Mặt sau là một vài dòng tự thuật của người chứng kiến hiện trường, nội dung những lời tự thuật này đại khái giống nhau, đều là nhìn thấy Nissan đột ngột ngoặt hướng, sau đó tăng tốc mạnh, nhằm phía xe tải. Chỉ có bà cụ bán báo ở góc đường tuyên bố, bà nhìn thấy một đứa bé lúc ấy chơi bóng ở chính giữa đường cái, Nissan nọ vì tránh khỏi đứa bé mới nhằm phía xe tải. Bà cụ nọ còn bổ sung một câu, nhưng mà Nissan từ góc ngoặc đã bắt đầu không thích hợp rồi, cho dù không có đứa bé ở đó nó cũng sẽ chạy vào làn xe ngược chiều. Tiếp chút nữa, là ghi chép về cuộc trò chuyện với gia đình Tôn Hướng Hiền, Hàn Phong lật đến một tờ này, "Hừm" một tiếng.

Lãnh Kính Hàn cũng nhìn báo cáo, hỏi: "Có điểm đáng ngờ gì sao?"

Hàn Phong liếc mắt nhìn Lãnh Kính Hàn một cái, lại nhìn sang mấy cảnh viên ở phòng cách vách, nhàn nhạt nói: "Không có gì." Anh tùy ý lật đi lật lại mấy tờ ghi chép trước sau này một chút, Lãnh Kính Hàn không chú ý, Hàn Phong vẫn nhìn dưới góc phải trang giấy, trang giấy ghi chép trước đánh số 0008110, một tờ chính giữa lại đánh số 0003343, một tờ giấy mặt sau đánh số lại là 0008112. Hàn Phong nhìn bút tích ghi chép, là cùng một người viết, anh hướng Giang Hạo hỏi: "Bản ghi chép này là ai làm?"

Giang Hạo không biết, anh ta gọi đến một cảnh viên điều tra vụ án này, hỏi: "Phần ghi chép này là ai làm?"

"Là -- Trần Thanh, là cậu ta tiếp đón người nhà Tôn Hướng Hiền, ghi chép cũng là cậu ta làm."

Hàn Phong hỏi: "Trần Thanh? Cậu ta làm công tác gì?"

Giang Hạo nói: "Là điều tra viên của chúng tôi, cậu ta cùng bộ phận giao thông tương đối quen thuộc, hiện tại đang ở Tứ Xuyên điều tra một vụ án buôn lậu, ngày hôm qua vừa mới đi." Hàn Phong nhíu mày.

Hàn Phong lật hết bản báo cáo, đứng dậy nói: "Đến hiện trường thôi, nhìn xem còn có phát hiện gì mới."

Lãnh Kính Hàn nói với Giang Hạo: "Cám ơn các cậu, vô cùng cảm tạ."

"Đâu đâu, có gì cần cứ việc nói, chúng tôi sẽ dốc toàn lực trợ giúp các anh."

Hàn Phong và Lãnh Kính Hàn đã tìm được bà cụ Mai bán báo trên hồ sơ. Hàn Phong rất kiên nhẫn nghe bà Mai tường tận kể lại tình hình lúc đó. Anh lui lại mấy bước, đứng trên làn xe, lớn tiếng hỏi: "Là từ nơi này bắt đầu quẹo vào sao?"

Bà Mai gật đầu, tài xế phía sau đều chỉ có thể lách vòng qua, khi lướt qua bên người Hàn Phong, mắng té tát: "Muốn chết hả!"

Hàn Phong mắt điếc tai ngơ, dọc theo tuyến đường của ô tô đi về phía trước, lại lui về tiệm bán báo hỏi: "Bà Mai, lúc ấy ngoại trừ đứa bé kia, bà còn nhìn thấy thứ gì đặc biệt không?"

Bà Mai suy nghĩ thật lâu, lắc đầu nói: "Hẳn là không còn gì nữa đâu nhỉ?"

Hàn Phong nói: "Vậy chiếc xe tải lớn đâu? Có chỗ nào bất đồng không?"

Mắt bà Mai sáng lên, nói: "Cậu nói như vậy tôi mới chợt nhớ tới, khi đó trên xe tải kia có một bức họa thật lớn, hình như là hình đầu của một siêu sao. Lúc ấy tôi còn đang mãi suy nghĩ, đó là xe quảng cáo cho sản phẩm gì nhỉ? Về sau bức họa kia vèo một cái không thấy đâu nữa." Bà Mai vừa nói, một bên nâng tay trái lên, làm một tư thế hỏa tiễn thăng thiên.

Hàn Phong cũng làm theo động tác hỏa tiễn vọt lên trời ấy, nghi hoặc lặp lại nói: "Vèo một cái đã không thấy đâu nữa?" Anh nhìn cặp kính lão dày cộm của bà Mai một chút, nói khẽ với Lãnh Kính Hàn: "Anh qua bên kia đứng, đừng làm gì cả."

Hàn Phong bảo Lãnh Kính Hàn đứng ở vị trí của xe tải, lại hỏi bà Mai: "Bà Mai, bà có nhìn thấy ông già dưới tàng cây kia không? Bà thấy rõ ông ta mặc quần áo gì không?"

"Là một cô gái trẻ tuổi mà, mặc ấy à -- là một bộ váy đầm hở vai."

Trong lòng Hàn Phong thoáng nhảy lên, không khỏi nhướng mày, khó xử cười nói: "Ừm, phải, phải. Đã quấy rầy rồi, bác Mai, sau này có việc còn phải phiền đến bác rồi."

"Không thành vấn đề, chuyện ở đây tôi đều biết tất, cứ việc tới hỏi tôi."

Hàn Phong rời khỏi quầy bán báo, Lãnh Kính Hàn đuổi theo hỏi: "Thế nào? Có phát hiện gì?"

"Ôi, tai nạn xe có thể là trùng hợp, nhưng cái chết của Tôn Hướng Hiền chắc chắn là mưu sát, tôi thấy, chúng ta vẫn nên tìm gặp Vu Thành Long lần nữa."

"Tên kia, thật sự là chọc người ta chán ghét, tìm gã có hỏi thêm được gì đâu chứ?"

"Hỏi không ra cũng phải hỏi một chút, nếu gã là hung thủ, chung quy sẽ có lúc lộ ra sơ hở. Mặc dù gã quả thật rất đáng ghét!"

1 nhận xét:

  1. Hôm qua viết cmt rồi mà bi dis mạng nên quên mất nội dung rồi. Nhưng chắc chắn là có lời cảm ơn Tiêu yêu quí rồi. Cuối sách sẽ góp ý cái này một chút (tiểu tiết thôi), Tiêu đừng giận nha.

    Trả lờiXóa