Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

[MĐMCCKD] Đêm Thứ 31 (2)


“Tiếp theo, nếu mấy đứa không ở hiện trường, chú đánh cược rằng không ai tin hết thảy những gì đã phát sinh đâu, thanh câu nọ vậy mà lại hát ra bài ca, mà thanh âm kia như là giọng của trẻ con, vô cùng dễ nghe, nhưng từ ngữ lại tối nghĩa khó hiểu, song các chú vẫn nhớ được.” Tôi nhờ Lâm Tư Bình chép ra ca từ, ông từ trong túi lấy ra tờ giấy nháp gấp làm bốn, vừa mở ra nhìn, và những chữ to nét bút cứng cỏi.

“Thanh thanh chi thủy hề,

Kỳ lưu sàn sàn,

Ngô vương tác câu hề,

Dân câu nhĩ chiêm,

Bách kim chi kỳ dụ hề,

Ngã phu vi chi cuồng,

Câu hề, câu hề,

Hà nhật đắc thành,

Mẫu lão tử ấu hề,

Ngã tâm kỳ bi!

Câu hề, câu hề,

Thận mạc hủy ngã gia hề.”

Tôi nhìn những dòng thơ này hồi lâu, trên nguyên tắc đọc hiểu được chút, nhưng tôi trước sau cảm thấy câu kia còn có thể ca hát, thật sự quá khó bề tưởng nổi.

“Này, rốt cuộc là có ý gì?” Kỷ Nhan đến gần hỏi, tôi cũng dựa vào chút tri thức cổ văn trung học đọc được, hoàn hảo thơ ca thời Xuân Thu cũng không tính là quá khó hiểu.

“Nước trong vắt a, chảy róc rách, vua Ngô quốc muốn tìm câu a, bách tính đều cúi đầu không nói, trăm tiền vàng thật hấp dẫn a, khiến phu quân ta hơi điên cuồng, câu à, câu a, ngươi khi nào thì mới đúc thành? Mẹ già con thơ a, lòng của ta đều bi thương làm sao, câu à, câu a, ngàn vạn lần đừng hủy diệt nhà ta nhé.” Tôi phiên dịch đại khái, Kỷ Nhan nghe xong, cũng không nói gì. Tôi nhìn Lâm Tư Bình, ông ấy cũng gật đầu, xem ra ông ấy cũng đồng ý giải thích của tôi.

“Nhưng cái đó và thanh quái câu nọ có quan hệ gì?” Lâm Tư Bình hỏi tôi, tôi không dám nói chuyện, bởi vì trong lòng tôi bỗng dưng cảm thấy đã biết đáp án, nhưng tôi thật sự không thể tin được, cũng không nguyện ý tin tưởng sự tình này, bởi vì nếu là sự thật, nó vô cùng tàn nhẫn và không cách nào giải thích được.

“Bài hát này hẳn là vợ của thợ đúc câu viết.” Tôi bình tĩnh nói, những người bên cạnh ngẩn ngơ, kể cả Lâm Tư Bình, nhưng rất nhanh họ bắt đầu cười nhạo tôi.

“Làm sao cậu biết? Chẳng lẽ chỉ dựa vào câu ‘ngã phu vi chi cuồng’ kia? Cho dù thế, cũng không thể chứng tỏ câu kia sẽ ca hát nha.” Thanh âm nghi vấn dội vào mặt, so với gió tuyết bên ngoài còn lợi hại hơn, tôi không để ý tới, chỉ truy hỏi Lâm Tư Bình.

“Tôi nghe nói câu đã bay mất rồi?” Lâm Tư Bình ngây người, nói tiếp: “Cậu đã biết, hơn nữa lại là bạn của Kỷ Nhan, tôi sẽ không cần giấu giếm cậu.” Ông ta dùng tay ngăn cản một người bên cạnh nói chen vào tiếp tục nói: “Đích xác, sau khi hát xong, thanh câu nọ liền bay ra ngoài, về phần đi nơi đâu, chúng tôi cũng không biết, hiện giờ đang liều mạng tìm kiếm.” Tôi nhìn ngoài phòng, tuyết đã rơi, nối đất trời thành một mảnh mờ mịt, giống như một khối màn cửa màu trắng thật lớn, chậm rãi vén nên sân khấu địa cầu này.

“Tuyết rất lớn, chúng ta chờ nó nhỏ lại rồi đi điều tra, hai đứa cũng đã tới rồi, vừa vặn có thêm người.” Lâm Tư Bình rót hai ly nước ấm đưa cho tôi và Kỷ Nhan, tôi nhận lấy, uống ngụm nhỏ, trong đầu vẫn như trước nghĩ đến đứa bé bị đốt thành than, đứa bé tên Ngô Hồng kia.

“Chơi với em đi.” Bên tai lại nghe thấy thanh âm như có như không, tôi giật mình, tay cầm ly rung lên, cơ hồ hắt cả nước ra, một bên uống nước Kỷ Nhan chú ý tới, kề sang nhỏ giọng hỏi tôi: “Làm sao vậy?”

Tôi không trả lời cậu ấy, vì thanh âm kia dường như từ nơi rất xa bay tới, dường như còn mang theo tiếng gió, quan trọng nhất là, vậy mà đang chậm rãi tới gần nơi này. Tôi đứng ngồi không yên, cầm cái ly đi tới trước cửa sổ, cửa sổ thủy tinh đã bị hơi thở của mọi người trong nhà hun đến mơ hồ, tôi đưa tay lau lau, kề mặt sát trước cửa sổ, muốn xem bên ngoài tuyết đã ngừng chưa.

“Bộp” một bàn tay đen thùi vỗ vào cửa sổ, ngay sau đó là khuôn mặt nhỏ nhắn. Đảo tròng mắt, miệng nứt ra, hàm răng tuyết trắng, cùng răng cửa thiếu một góc, hai bên khóe miệng nó bởi vì cười quá mạnh, đã vỡ ra, da cháy trụi đều rơi xuống, như tuyết đen vậy. Tôi sợ đến lùi về sau, vừa vặn va vào Lâm Tư Bình đang đọc sách.

“Làm cái gì!” Sách Lâm Tư Bình bị nước hắt ướt, oán giận tôi nói, tôi căn bản phun không ra được nửa chữ, chỉ bụm mắt, chỉ cửa kính, hơn nửa ngày lắp bắp nói: “Cửa sổ, trên cửa sổ có gì đó!”

Mọi người bu sang, sau đó là một trận cười to.

“Chẳng qua là gió tuyết cuồn cuộn thổi tung nhánh cây thôi mà, dọa cậu thành vậy rồi.” Tôi nhìn qua, quả nhiên một nhánh cây cháy sém dán trên cửa sổ, còn bị gió thổi bang bang rung động, nhưng tôi nhìn vào, nhánh cây kia lại cực giống cánh tay người, có lẽ vừa rồi thật là tôi nhìn lầm. Mọi người cười ồ vài câu, liền trở về vị trí cũ, yên lặng chờ tuyết ngừng.

“Cậu rốt cuộc bị sao vậy? Lại nhìn thấy gì?” Kỷ Nhan thấy sắc mặt tôi không tốt, quan tâm hỏi. Tôi lắc đầu, có lẽ sự tình quá kỳ quái, ngay cả Kỷ Nhan cũng không có cách nào giúp tôi. Rót ly nước nóng tiếp theo, tôi ngồi trước lò lửa, vậy mà lại buồn ngủ, việc này cũng không trách tôi được, vì đã có vài người cuộn tròn bên cạnh vù vù ngủ say, ngay cả Kỷ Nhan cũng lừ đừ nhìn đám lửa. Tôi thật sự chịu không được, đặt ly lên bàn, dựa vào tường liền ngủ.

“Của tôi là thần câu!” Tôi bỗng dưng nghe một người đang hô lớn, theo thanh âm nhìn lại, một ông già gầy yếu bị mấy người bộ dáng binh lính đẩy trên mặt đất, bên cạnh ông cụ bị ném thanh câu.

“Chó má! Cút mẹ mày đi, đâu ra được quỷ câu, thần câu, mày muốn tiền thưởng phát điên rồi sao? Câu của mày cùng những thứ này có gì khác biệt?” Một người mặc trường bào màu xanh, trên đầu quấn búi tóc mang mũ quan bộ dáng như quan viên từ phía sau binh lính bước ra, một bên chỉ vào ông cụ mắng, một bên vung tay về phía sau. Tôi nhìn qua đó, tầng tầng lớp lớp, không biết bao nhiêu thanh Ngô câu đủ loại khác nhau chất đống trên mặt đất, hóa ra, nơi này chính là câu khố, nói vậy những người này chính là người chuyên phụ trách nhận câu của Ngô vương. Ông già đi rồi, lại mấy vị nữa đến, cơ bản đều gặp phải hoàn cảnh giống vừa rồi. Lúc này, tôi lại nhìn thấy hắn.

Mặc dù là bóng lưng, nhưng không thể quen thuộc hơn được nữa, chính là thợ câu kia, hắn đang đứng trước mặt tôi, nhưng tôi không cách nào nói chuyện, càng không cách nào tới gần hắn, đương nhiên miễn bàn đến việc qua đó xem diện mạo hắn.

“Sao xem như là thần câu được?” Hắn đi tới trước mặt quan viên, quan viên nọ dùng đôi mắt ti hí liếc xéo hắn, từ trong mũi hừ một câu.

“Thần câu giống thần kiếm, có thể tự do điều khiển, đầu tiên là sắc bén vô cùng, sức mạnh vô địch, tiếp đó có thể tùy người sử dụng gọi liền đến, vẫy liền đi, Đại vương chúng ta nói, có loại câu này, Ngô quốc chúng ta muốn đánh thắng quốc gia nào, sẽ đánh thắng quốc gia ấy, Ngô quốc tự nhiên có thể ngẩng cao đầu cùng đại quốc Trung Nguyên ngang vai ngang vế! Dù có trở thành bá chủ, cũng là lẽ đương nhiên!”

“Thần câu tự do điều khiển?” Người đàn ông kia cúi đầu thì thào tự nói.

“Làm không ra thì đừng ở đây gây sự, mau cút!” Quan viên phất phất tay, binh lính liền đuổi người đàn ông kia đi. Thợ đúc câu một mình đi trên đường, mà tôi lại trước sau chỉ có thể theo sau hắn. Phảng phất như hai khối nam chân cùng cực vậy, luôn bảo trì một khoảng cách, không cách nào đến gần hơn nữa.

Tôi vẫn đi theo hắn, mãi đến khi hắn về tới nhà. Câu sư tựa hồ ở trong nhà tìm kiếm gì đó, tôi thấy hắn lục lọi cái rương đến rối tinh rối mù, khắp nơi đều là đồ đạc hỗn độn. Rốt cuộc, hắn dừng lại.

“Muốn tạo thần binh, dùng ruột thịt để tế.” Hắn khẽ niệm ra, niệm đi niệm lại mấy lần, mỗi lần niệm, ngữ tốc càng nhanh. Cuối cùng hắn như nổi điên ném thứ gì đó về phía sau. Tôi nhìn thấy là một mảnh da dê úa vàng, bay xuống dưới chân tôi. Tôi nhìn kỹ.

Trên da dê dùng đao khắc rõ ràng mấy chữ, “Muốn tạo thần binh, dùng ruột thịt để tế.” Chính là câu người đàn ông kia lải nhải đi lải nhải lại kia, nhưng mặt sau những lời này còn khắc vài chữ nữa, so với cái trên nhỏ hơn chút, nhưng vẫn miễn cưỡng có thể thấy rõ.

“Vương Hủ đề.” Vương Hủ? Tên này nhìn rất quen mắt nha, nhưng lời đến bên môi, rồi lại nói không nên lời, thật sự kỳ quái. Tôi tạm thời không nghĩ người này nữa. Tiếp tục nhìn câu sư kia. Hắn đi tới bên một cái giường, phía trên một đứa bé đang nằm.

Câu sư đứng lặng bên giường thật lâu, đấm tay hắn nắm thật chặt chẽ, tôi biết hắn đang nghĩ gì, nếu tôi có thể nói có thể di chuyển, thì nhất định sẽ ngăn cản hắn, nhưng đáng tiếc, tôi chỉ là một người xem. Câu sư rốt cuộc tiến lên, bên miệng hắn không ngừng lẩm bẩm: “Thần câu, thần câu.”

Tiếp theo, hắn đốt lò lửa, quạt gió ào ào thổi, ngọn lửa bên trong càng ngày càng lớn, đỏ như màu máu, câu sư cởi áo, trần trụi thân trên, đánh thức đứa trẻ trên giường.

“Phụ thân, làm gì vậy?” Đứa bé lấy tay dụi hai mắt, mơ mơ màng màng hỏi hắn. Câu sư không nói lời nào, mạnh lấy tay xách lấy đầu đứa bé, hướng vách lò quẳng đến, đứa bé trong nháy mắt bị ném đến huyết nhục mơ hồ, ngay cả hừ cũng chưa kịp hừ một tiếng, tiếp theo, câu sư ném thi thể đứa bé vào bếp lò.

Tôi không đành lòng nhìn lại, nếu đây là mộng, hãy để tôi tỉnh lại đi.

Ngọn lửa bập bùng, thi thể đứa bé trong nháy mắt bị nuốt sống.

“Phụ thân, cha, cha làm gì Hỗ Kê vậy?” Câu sư không nói gì. Tôi nhìn qua đó, hóa ra là một đứa trẻ khác, xem ra, nó chính là Ngô Hồng.

“Hồng Nhi, sang đây.”Câu sư ngoắc đứa trẻ này, Ngô Hồng sợ hãi lui về phía sau.

“Hồng Nhi, không phải con luôn trách cha không chơi với con sao, vừa rồi cha chơi cùng Hỗ Kê, nó rất vui vẻ đấy, con cũng sang đây đi.” Trẻ con 5 tuổi nào biết gì, dễ dàng tin lời cha mình nói, chậm rãi đi về hướng câu sư. Câu sư thấy đứa bé sang đây, ôm lấy nó, lại làm theo cách cũ, muốn quẳng chết Ngô Hồng, nhưng tựa hồ lần này không thuận lợi lắm, Ngô Hồng lấy tay chống đỡ, miệng ngoạm vách lò, miệng đầy máu, tôi nhìn thấy một mảnh răng từ đó bay ra, rơi dưới chân tôi.

“Hụ hân (phụ thân) cha làm ái ì (cái gì) vậy?” Tiểu Ngô Hồng miệng phun máu, khóc mập mờ không rõ gào lên. Câu sư tựa hồ đã mất kiên nhẫn, trực tiếp ném nó vào lò. Đóng cửa lò. Tiếng khóc tê tâm liệt phế của đứa bé quanh quẩn, tôi bịt lỗ tai, nhưng như trước vẫn xuyên thấu sang, nương theo tiếng khóc chính là tiếng cười điên cuồng của câu sư.

“Đau quá, đau quá!”

“Thần câu! Thần câu!”

Tiếng cười cùng tiếng khóc la xen lẫn vào nhau, dẫn tới người đàn bà từ bên ngoài tiến đến, nàng vừa nhìn, cái gì cũng đều hiểu ra, thoáng cái ngất xỉu. Mà đầu tôi cũng vô cùng đau đớn, tiếng khóc của Ngô Hồng giống như bên tai tôi, quanh quẩn không tiêu tan. Tiếp theo mắt tôi tối sầm cái gì cũng không biết nữa.

Tôi tỉnh lại vẫn ở trong căn phòng kia, nhưng chung quanh một người cũng không có, cánh cửa mở rộng, xem ra là rét lạnh khiến tôi tỉnh lại. Tôi sờ đầu, toàn là mồ hôi.

“Kỷ Nhan!” Tôi rời khỏi phòng, bên ngoài tuyết đã ngừng, tôi đứng trên mặt tuyết trống trải gọi to, nhưng thanh âm rất nhanh bị thôn tính.

Qua hồi lâu, xa xa bước tới một điểm đen, vừa đợi đến gần nhìn, quả nhiên là Kỷ Nhan. Cậu ấy thần sắc ngưng trọng, đi tới.

“Tớ và chú Lâm đã tìm được thanh câu kia. Nhưng không có cách nào lấy ra nữa.” Tôi vừa nghe, vội vàng bảo cậu ấy mang tôi đi, hai người lập tức giẫm tuyết ra đi. Tôi vặn hỏi cậu ấy tại sao không đánh thức tôi, Kỷ Nhan vẻ mặt vô tội giải thích nói tôi ngủ rất ngon lành, vì vậy dứt khoát để tôi ngủ thêm chút nữa, sau đó cậu ấy mới về tìm tôi. Tôi âm thầm kêu khổ, tôi nào ngủ ngon lành chứ, ngủ với tôi mà nói quả thực là hình pháp thống khổ.

Đi một đoạn đường, đã nhìn thấy đám người Lâm Tư Bình, chẳng qua họ đều vây quanh một hồ nước. Mặt hồ đã hoàn toàn đóng băng. Nhưng trung tâm mặt hồ dường như có một cái hố, không giống như bị búa đập bể, ngược lại như bị thứ gì đó sắc bén cắt vậy.

“Câu kia ngay trong hồ.” Lâm Tư Bình chỉ vào hồ nói. Tôi kinh ngạc nhìn ông ta.

“Ông không đùa đấy chứ? Chứng minh thế nào?” Lâm Tư Bình không hài lòng nhìn tôi.

“Cậu lúc ấy đang ngủ, hiển nhiên không biết, thanh câu nọ dẫn chúng tôi đến đây, nhiều người như vậy đều tận mắt nhìn thấy, câu bay vào trong hồ, là theo lỗ hổng kia.” Lâm Tư Bình chỉ vào khe nứt trong hồ nói, tôi nhìn Kỷ Nhan, cậu ấy cũng gật đầu, xem ra quả là sự thật. Mọi người bắt đầu bàn bạc rốt cuộc làm sao lấy ra, loại thời tiết hiện giờ xuống hồ không thể đùa được. Do đó quyết định tạm thời phong tỏa bờ hồ trước, chờ sau khi nhiệt độ giảm xuống mới tìm đội lặn vớt chuyên nghiệp tới, mặc dù không phải là cách xử lý tốt, nhưng trước mắt cũng đành phải thế.

Tôi nhìn lỗ nứt nọ phát ngốc, vừa muốn theo mọi người xoay người rời đi. Nhưng không biết làm sao, chân không nghe theo sự điều khiển đi về hướng vết nứt nọ, tôi bước lên mặt hồ kết băng, dưới chân lập tức vang lên tiếng răng rắc vỡ vụn, nhưng tôi vẫn cứ hướng về phía lỗ nứt nọ.

Trong cổ họng phảng phất như bị kẹt thứ gì đó, cái gì cũng không nói nên lời, tôi biết mặt hồ này mới đóng băng chưa bao lâu, tùy thời đều có thể sụp xuống, tôi nghe thanh âm băng vỡ dưới chân, mấy mươi năm qua, tôi chưa bao giờ chán ghét thể trọng của mình như hôm nay, quả nhiên là lúc cần đến sách mới hận quá ít, thịt đến ngày trùng thiên mới oán quá nhiều.

(Tiêu: Trùng thiên là ngày tháng giống nhau, như 9 tháng 9 là lễ trùng cửu, 5 tháng 5 là lễ trùng ngũ vậy đó :D)

Người đầu tiên phát hiện tôi không đúng chính là Kỷ Nhan, cậu ấy ở phía sau tôi gọi vài câu, thấy tôi không trở về cũng không ngừng đi tới, liền lập tức xông sang muốn sang đây kéo trở về, nhưng đã chậm. Mặt băng nào chống đỡ sức nặng hai người.

Thân thể nhanh chóng chìm vào trong hồ nước rét cóng, bốn phía rất tối tăm, nhưng nhìn trên mặt nước lại một mảnh ánh sáng, nước hồ nhanh chóng từ miệng mũi tôi dũng mãnh tràn vào phổi, trùng kích kịch liệt cùng nhiệt độ thấp, khiến lá phổi của tôi nhanh chóng co rút lại giãn nở, ngực tôi khó chịu dữ dội, hơn nữa đau đớn lan tràn, thần trí bắt đầu mơ hồ, tôi nhìn thấy Kỷ Nhan bơi về hướng tôi, nhưng thân thể của mình lại kịch liệt trầm xuống, lỗ tai đã không còn nghe được thanh âm gì. Ngoại trừ câu kia.

“Đến chơi với Ngô Hồng nha.” Đôi mắt tôi nhắm lại.

“Đây là Thần câu của ta.” Thanh âm quen thuộc khiến tôi lại thức tỉnh, tôi mở mắt ra, quần áo trên người đều đã khô, tôi lại trở về hơn hai ngàn năm trước? Tôi hướng chỗ thanh âm nhìn lại, câu sư kia như trước đưa lưng về phía tôi, phía trước là quan viên thu câu lúc trước.

“Giỡn hoài, ngươi làm sao chứng minh?” Quan viên kia nhìn cũng không thèm nhìn hắn, đối với ông ta, mỗi ngày người như thế ông ta đều đã thấy hơn trăm hơn ngàn rồi.

“Bên trong, cẩn thận nhìn đi, bên trong đôi câu này có huyết nhục của hai đứa trẻ song sinh, đôi câu này chính là con tôi!” Thanh âm của câu sư vô cùng kích động, cơ hồ nói không ra được câu hoàn chỉnh.

“Hahaha, thần câu?” Quan viên cười như điên, binh lính bên cạnh cũng cười phá lên, chung quanh những kẻ hiến câu khác cũng cười lên. Câu sự tựa hồ bị chọc giận, hắn lớn tiếng chất vấn nói: “Đây là pháp định Đại vương đưa ra, tôi đúc rõ ràng là thần câu! Tại sao không tin?” Tôi nhìn thấy có một đội nhân mã đã đi tới, vô cùng đông đảo, đầu lĩnh chính là một người bộ dáng tướng quân, khoác áo giáp, tay ấn bảo kiếm, tay kia cầm cương ngựa. Đám người nhìn thấy, lập tức vọt sang bên, tránh cho đội ngũ một con đường, quan viên này mới đầu còn đang cười to, nhưng hiện giờ đã nhún nhường quỳ gối trên mặt đất, câu sư đưa lưng lại, không biết Đại vương tới, nhưng rất nhanh cũng bị người bên cạnh ấn ngã.

Trên lưng ngựa ngồi một người, thân hình cao lớn, da ngăm đen, lộ ra màu đỏ sậm đại biểu cho sự khỏe mạnh, cằm và má mọc đầy râu tóc đen đen dày dày xoăn tít. Trên đỉnh đầu nơi thái dương cáo ngất đội vương miệng, rũ xuống bảy sợi đai ngọc châu, lông mày dày rậm cơ hồ sắp nối liền thành hình chữ nhất, từ chính giữa nhô ra một cái cái mũi mỏ ưng thật to, đôi mắt kia đặc biệt lớn hãm sâu bên trong hốc mắt, lóe ra hồng quang khiến người ta sợ hãi, mọi người dừng dưới ngựa, tất cả đều không dám nhìn thẳng y.

“Vương thượng, nơi này đã là câu khố rồi.” Một người râu tóc bạc trắng, nhìn qua mặc dù lớn tuổi, nhưng tướng mạo cường tráng khỏe mạnh ăn mặc giống sĩ phu đi tới, lập tức vái chào người trên ngựa. Người nọ hóa ra chính là Ngô vương Hạp Lư.

“Kẻ này, rốt cuộc ầm ĩ cái gì?” Ngô vương chất vấn quan thu câu, quan viên nọ đem chuyện vừa rồi bẩm báo cho y, Hạp Lư rất hứng thú lấy tay vuốt chòm râu, được người bên cạnh đỡ, từ trên ngựa bước xuống.

Câu sư đứng dậy, rốt cuộc đã đối mặt với tôi, nhưng hắn lại cúi đầu thật sâu, ôm câu đến trước mặt Ngô vương, Ngô vương cầm lấy quan sát, lại sờ sờ, thất vọng thả lại.

“Đây làm sao xưng được là thần câu? Nhiều nhất cũng chỉ là thanh câu tốt mà thôi.”

“Đại vương, trong đôi câu này có máu mủ của hai đứa trẻ song sinh, chỉ cần tôi gọi tên chúng, mặc dù ở xa, cũng sẽ bay đến, dán vào trong ngực tôi, còn không phải xem như thần câu sao?” Ngô vương hiếu kỳ nhìn câu sư.

“Ồ? Vậy ngươi thử xem sao.” Mọi người đều nghị luận, mọi người tìm khối đất trống, binh lính vừa rồi từng cười nhạo câu sư, ôm lấy một thanh câu trong đó, ở chỗ cách thợ đúc câu hơn mười thước đứng lại.

“Bắt đầu đi, ngươi bây giờ la lên xem, câu kia có thể bay qua không, nếu có, ta liền ban thưởng câu của ngươi là thần câu, hơn nữa phần thưởng trăm tiền vàng cũng là của ngươi.”

Người đàn ông giết con mình kia đứng chính giữa, hắng giọng, giang hai tay, quay về hướng binh lính ôm câu quát: “Ngô Hồng! Hỗ Kê! Lại đây đi, ta là phụ thân của các con!” Mọi người trong sân không nói lời nào, cũng không dám thở mạnh, yên tĩnh đến dọa người. Binh lính ôm câu mồ hôi đều chảy xuống, trên mặt vừa sợ hãi, còn kèm theo một chút hưng phấn, phảng phất như gã có thể cảm giác được linh hồn trong câu vậy.

“Ngô Hồng! Hỗ Kê! Sang đây đi, ta là phụ thân của các con!” Lần thứ hai gọi qua, nhưng không có bất cứ chuyện gì phát sinh. Mọi người bắt đầu xôn xao.

“Ngô Hồng! Hỗ Kê! Sang đây đi, ta là phụ thân của các con!” Đã là lần thứ ba, mặc dù lần này thanh âm đã khàn khàn, nhưng câu vẫn không có bất kỳ động tĩnh nào. Câu sư tuyệt vọng quỳ trên mặt đất, trong miệng lẩm bẩm nói: “Thần câu, thần câu à.” Sắc mặt quan viên vô cùng khó coi, ông ta vẫn nhìn Ngô vương suốt, sợ y dưới cơn nóng giận sẽ trách cứ mình, nhưng Hạp Lư mặt nghiêm túc lại đột nhiên co rúm kỳ quái, cũng cười ha hả ầm ĩ.

“Thật là một gã điên mà,” y cười xong, liền mệnh lệnh quan viên thu câu, “Cho hắn trăm tiền vàng nhận phần thưởng đi, để báo đáp hắn trung thành với ta! Hắn thế mà lại giết con trai mình!” Ngô vương một bên lặp lại câu cuối cùng, một bên lên ngựa đi, trước khi đi, hắn đem một thanh câu trong đó đưa cho người đàn ông trung niên râu tóc bạc trắng kia.

“Ngũ tướng quốc, câu này liền cho ông nhé, coi như vật kỷ niệm.” Người nọ tiếp nhận câu, tạ ơn, sau đó nhìn câu sư nhận hoàng kim, lắc đầu, bỏ đi.

Hắn xõa búi tóc trên đầu, tóc dài tuôn xuống, trong ngực ôm hoàng kim, một hơi chạy trốn về nhà, tôi một mực đi theo phía sau hắn. Nhưng khi hắn về đến nhà, nhìn thấy chỉ là thi thể của vợ hắn, trên cổ một đường máu bầm màu tím đen.

“Nàng đã treo cổ, chúng tôi vẫn trông chừng chờ anh trở về.” Mấy người hàng xóm nói với hắn vài câu, sau đó tứ tán rời đi, thợ đúc câu ngơ ngác nhìn thi thể của vợ. Hồi lâu không nói gì. Sau đó quay đầu, chạy ra ngoài. Tôi nhìn thấy, đó là một cái hồ.

Hắn vứt bỏ hoàng kim, cầm trong tay thanh câu còn lại kia, nhảy vọt vào hồ.

Bốn phía của tôi lại bắt đầu tuôn trào nước hồ lạnh buốt. Kỷ Nhan đang mang theo tay tôi nỗ lực bơi lên, tôi dùng chút ý thức cuối cùng quay đầu nhìn lại.

Tôi nhìn thấy khuôn mặt quen thuộc.

Hắn ôm một thanh Ngô câu dần dần chìm xuống, cách tôi càng ngày càng xa.

Thật sự rất quen thuộc, bởi vì đó khuôn mặt của tôi.

Tiếp theo, mắt tôi lại tối đen. Khi tôi lại nhìn thấy đồ vật, đã ở trong nhà gỗ bên bếp lò, bên cạnh là Lâm đội và Kỷ Nhan bọn họ.

“Cậu tỉnh rồi?” Lâm Tư Bình cao hứng gọi, tôi phát hiện tay và chân mình đều ở trên tay của các đội viên khác, họ cầm tuyết dùng sức xoa xoa.

“Thật nguy hiểm, hoàn hảo kỹ năng bơi của Kỷ Nhan cực kỳ tốt, chẳng qua hai đứa các cậu lúc ra ngoài đã thành cây nước đá.” Lâm Tư Bình cười nói, tôi nhìn Kỷ Nhan, cậu ấy đang lấy tuyết chà lau cánh tay và thân thể.

Tôi muốn nói chuyện, nhưng Kỷ Nhan làm một động tác ngăn cản.

“Không cần phải nói nữa, tớ sau khi xuống cũng nhìn thấy.” Nghe xong câu này của cậu ấy, tôi đầu óc không tỉnh táo lại thiếp đi, bất quá, lần này, tôi không còn nằm mơ nữa.

Thân thể khôi phục rất nhanh, cũng không lâu sau, tôi lại khỏe mạnh nhảy nhót, nhiệt độ miền nam tụt nhanh, tăng cũng nhanh, rất nhanh, hồ tan băng. Tôi và Kỷ Nhan theo đội ngũ của Lâm Tư Bình trở lại hồ kia, nhìn họ luống cuống tay chân chuẩn bị vớt.

“Đó là kiếp trước của cậu đấy.” Kỷ Nhan nói. Tôi ừ một tiếng, có lẽ thế, cũng có lẽ không.

“Có lẽ chính là cậu lại nhìn thấy thanh câu nọ, cho nên mới gặp phải nhiều chuyện như vậy, mặc dù cậu cùng kiếp trước là hai người hoàn toàn bất đồng, nhưng đứa trẻ trong câu này lại không cho là thế.” Kỷ Nhan tiếp tục nói, tôi vừa nghĩ tới hai đứa trẻ kia, trong lòng vẫn cảm thấy căng thẳng.

“Còn nữa, bột trong tủ quần áo nhà cậu, sau khi xét nghiệm hình như là tro cốt của con người, song có chút lâu đời rồi. Còn có người tên Vương Hủ trên tấm da dê mà cậu kể với tới, hình như là tên thật của Quỷ Cốc Tử.” Kỷ Nhan nói. Tôi vừa nghe, im lặng không nói gì.

“Hoàn hảo mọi chuyện đều kết thúc, đúng rồi, cậu biết hồ này tên gì không?” Kỷ Nhan đột nhiên quay đầu cười hỏi tôi, tôi lắc đầu.

“Tên ‘Ngô Vương Bách Kim Sát Nhi Hồ’, hoặc trực tiếp gọi là ‘Hồ Giết Con’.”

“Tìm được rồi!” Trong hồ đối diện trồi lên một đầu người, trong tay anh ta cầm một đôi Ngô câu, dưới ánh sáng của trời đông giá lạnh chiếu rọi có vẻ vô cùng chói mắt, ít nhất, tôi cho là thế.

2 nhận xét:

  1. Mình cũng lờ mờ đoán đó là kiếp trước của Âu Dương mà. Không ngỡ kiếp trước anh lại tàn nhẫn như vậy...

    P/S: Cầu kiếp trước của Kỷ Nhan.

    Trả lờiXóa
  2. Quỷ Cốc Tử. Kiếp trước Hiên Viên hiển hách vậy sao. Thầy của Tôn tử. Trương Nghi ( khai thông con đường tơ lụa ). Sao ảnh tệ thế. Chẳng thấy mưu trí chút nào haha

    Trả lờiXóa