Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015

Hồ Sơ Tâm Lý Phạm Tội (1) - Chương 13

Chương 13 - Con đường tử vong

Gần tối, ô tô lái vào trấn Thái Bình, Hàn Ấn và Diệp Hi liền cảm giác được bầu không khí khác thường.

Trời vừa sập tối, trên đường cái đã hiếm thấy bóng dáng thôn dân, ngược lại thỉnh thoảng có thể thấy số lượng lớn cảnh sát và cảnh vệ trực trên đường, thỉnh thoảng còn có thể nhìn thấy đặc công vũ trang đầy đủ, dường như nơi này vừa trải qua một đợt kiếp nạn, một bầu không khí dị thường khẩn trương đang tràn ngập trấn nhỏ.

Hàn Ấn thông qua sở cảnh sát địa phương tìm được trụ sở tổ chuyên án cùng hội hợp với tổ cố vấn, Diệp Hi thì cả đêm trở về thành phố J.Tổ chuyên án sắp xếp phòng cho Hàn Ấn, cung cấp tất cả tư liệu cho anh, hy vọng anh có thể đưa ra phán đoán hữu hiệu về hung thủ trong thời gian ngắn nhất.

Vụ án xảy ra đầu tiên vào năm 2004. Lúc 0 giờ ngày 2 tháng 3 năm đó, một thiếu nữ 16 tuổi trên đường về nhà, bị người dùng dao nhọn đâm sau lưng, chết tại chỗ. Chỉ 5 ngày sau vụ án, một nữ thanh niên 24 tuổi trên đường làm đêm về nhà, cũng bị người dùng dao đâm sau lưng, tổng cộng 4 nhát, may mà cứu kịp thời, cô thành một trong ba người sống sót của chuỗi án mạng. Ngay sau đó, ngày 22 tháng 4 và ngày 11 tháng 7 cùng năm, lại có hai nữ thanh niên đêm khuya bị người dùng dao sát hại. Người trước 29 tuổi, bụng bị đâm 2 dao, người sau 23 tuổi, lưng có 8 vết dao chém.

Vụ án thứ 5 xảy ra vào đêm khuya ngày 27 tháng 12 năm 2005, một nữ công nhân 30 tuổi bị hung thủ bám đuôi, từ sau lưng đâm liên tục 7 nhát mất mạng. Từ đó về sau hung thủ đột nhiên biến mất, cho đến tận ngày 6 tháng 5 năm 2010 hung thủ gây ra vụ án thứ 6, người chết là nữ công nhân 31 tuổi. Thi thể cô ta bị hung thủ vứt ở một phòng đun nước nóng bỏ hoang, thân dưới trần trụi, bụng đều là vết dao chém, mặt có nhiều vết rạch, vú trái và đầu vú phải bị cắt vứt trên đất. . .Cách khoảng 1 năm sau, cũng chính là đêm khuya ngày 31 tháng 5 năm 2011, hung thủ gây vụ án thứ 7, nạn nhân là nữ thanh niên 19 tuổi, phần ngực bụng và lưng cùng trúng 7 nhát dao mà chết. Tối ngày 15 tháng 11 cùng năm, một nữ công nhân 37 tuổi khi về nhà vừa vào cửa, bị hung phạm bám đuôi đến đâm liên tục vào ngực bụng nhiều nhát, tử vong tại chỗ.

Vụ án thứ 9, thứ 10, thứ 11, tập trung xảy ra vào ngày 8 tháng 2, ngày 12 tháng 2, ngày 24 tháng 2 năm 2012, một trong đó nạn nhân là nữ thanh niên 25 tuổi thất nghiệp, phần ngực bụng đều là vết dao đâm, chết tại chỗ; Hai người khác là nữ thanh niên công nhân 21 tuổi và 19 tuổi, họ vì được cứu kịp thời đều may mắn sống sót.

11 vụ án, mục tiêu của hung thủ đa số là nữ giới dung mạo trẻ tuổi, ăn mặc diễm lệ, thủ pháp sạch sẽ, sau khi gây án nhanh chóng tẩu thoát, bởi vậy hiện trường gây án không phát hiện bất kỳ chứng cứ nào có liên quan đến hung thủ. Duy nhất có thể phán đoán chính là, hung thủ hẳn sống ngay trong phạm vi khu vực gây án, bởi vì khu vực xảy ra 10 vụ án đều không vượt quá 1km.

Trấn Thái Bình là trọng địa sản xuất than đá tỉnh H, một xưởng quặng than quốc doanh có lịch sử khá lâu đời lớn nhất toàn tỉnh được xây tại nơi xảy ra vụ án không xa. Một phần ở tại khu vực xảy ra vụ án là thôn dân địa phương, một phần là công nhân và gia đình công nhân viên của xưởng. Nhân số ở đó tổng cộng khoảng 3000 người, nam giới là khoảng 1800, bởi vì nhân số đông đảo, không có khả năng xâm nhập điều tra từng người, tổ chuyên án chỉ có thể tiến hành sắp xếp điều tra trọng điểm.

Từ cuối năm 2004, cảnh sát thành phố T lập một tổ chuyên án cho vụ án này. Từ phân tích đặc thù vụ án hung thủ chỉ lấy nữ giới làm mục tiêu, hơn nữa chỉ gây thương tích, chỉ giết, không cướp, không cưỡng hiếp, tổ chuyên án cho rằng:

Ngoài động cơ gây án rất có thể là thù hận nữ giới, hoặc là do tính công năng không đủ mà sinh ra hành vi phóng thích tình dục biến thái. Bởi vậy tiến thêm một bước phân tích, hung thủ thuở nhỏ có khả năng từng bị mẹ mình ngược đãi hoặc phản bội, hoặc có nhiều kinh nghiệm yêu đương thất bại, hoặc hôn nhân từng chịu sụp đổ, gia đình không bình thường, . .  Mặt khác còn suy đoán, hung thủ trước mắt có thể là độc thân, phải ở một mình, không có công việc cố định, rất ít kết bạn với người khác. . .Nhưng tổ chuyên án trong những kẻ tình nghi có đặc thù này vẫn chưa phát hiện hung thủ.

Khiến Hàn Ấn chú ý chính là trong tư liệu vụ án còn nhắc tới, hung thủ từng gửi qua bưu điện cho cảnh sát ba bức thư.

Bức thư thứ nhất là đầu năm 2006, cũng chính là sau vụ án thứ 5 không lâu, bởi vì khi ấy xã hội đồn đại rằng hung thủ cực kỳ thù hận nữ giới, hắn ghi rõ trong thư rằng: Trên thực tế, tôi không hận thù gì nữ giới, thậm chí với nữ giới là gái điếm tôi đều luôn duy trì sự tôn trọng. Có lẽ những cô gái này gặp được tôi, hoặc tôi tìm tới họ, đều là ông trời an bài, kỳ thật tôi cũng rất muốn biết vì sao tôi phải thương tổn họ.

Bức thư thứ hai là tới không lâu sau lần gây án của hắn năm 2010, hắn viết trong thư: Một dao vài năm trước, từ đó về sau gia cầm biến thành dã thú. Tôi cảm nhận sâu sắc được, gia cầm biến thành dã thú dễ, dã thú biến thành gia cầm khó!

Bức thư thứ ba là sau lần gây án cuối cùng năm nay, trong thư hắn kiêu ngạo viết: Tôi là học sinh, cảnh sát là giáo viên, tôi chính là muốn ra đề kiểm tra cho đám giáo viên các người!

. . .

Theo sơ lược chi tiết vụ án, trong đầu Hàn Ấn không ngừng hiện ra một ít hình ảnh, nhưng anh còn chưa nóng lòng phán đoán, anh muốn khảo sát hiện trường phát hiện án một chút.

Đêm đã về khuya, chính là thời gian hung thủ thường gây án, lúc này đến thăm hiện trường, có lẽ có thể có được cảm nhận giống hung thủ, không muốn quấy rầy tổ chuyên án, Hàn Ấn quyết định đến sở cảnh sát trấn tìm cảnh sát trực ban dẫn đường.

Lúc này sở cảnh sát đang là cảnh tượng khẩn trương bận rộn, nghe nói là vì giữa trưa trấn trên có một cô gái trung niên mất tích, cho nên toàn bộ sở khẩn cấp tăng ca, nhưng trước mắt còn chưa tìm được người phụ nữ. Hàn Ấn nói thỉnh cầu với sở trưởng, sở trưởng sảng khoái phái một anh cảnh sát nhân dân đặc biệt quen thuộc với hiện trường xảy ra vụ án hiệp trợ Hàn Ấn.

Khu vực phát sinh án là trung tâm trấn Thái Bình phía nam một địa phương tên là sườn núi Ngô Gia, tương đối mà nói, khu vực này là khu vực những người thu nhập thấp của cả trấn ở dày đặc nhất, tổng diện tích khoảng 1.5km2, mấy trăm căn nhà trệt chi chít hình thành những con hẻm hẹp. Trên những ngõ hẻm có trên trăm ngóc ngách, độ rộng chỉ có khoảng 2 mét, ngoắt ngoéo đan chéo, vả lại phần lớn không có đèn đường, ban đêm sẽ tối om, cực kỳ dễ dàng cho hung thủ mai phục và ẩn núp, có thể nói địa hình phức tạp cũng là một trong các nguyên nhân hung thủ gây án luôn thuận lợi có thể thành công chạy thoát. Đương nhiên, hắn nhất định phải cực kỳ quen thuộc địa hình của nơi này.

Hàn Ấn đi trên con đường nhỏ gập ghềnh lát đá tảng, hai bên đường nhỏ rác rưởi chất như núi tùy tiện có thể thấy được, trong khu dân cư tản mát từng đợt mùi hôi thối. Dưới sự hướng dẫn của anh cảnh sát, Hàn Ấn lần lượt đi qua tất cả hiện trường phát hiện án, chỗ ba vụ án xảy ra gần nhất năm nay, Hàn Ấn quan sát vô cùng cẩn thận. Anh hiển nhiên đến có chuẩn bị, mang găng tay trắng, mang theo túi vật chứng, dùng đèn pin tìm tòi trong các góc chung quanh hiện trường, thậm chí ngay cả đống rác cũng không bỏ qua. Điều này làm cho anh dân cảnh đi cùng rất khó hiểu, không nhịn được hỏi Hàn Ấn đang tìm gì? Nhưng Hàn Ấn chỉ cười cười không trả lời.

Cuối cùng ở hiện trường vụ án thứ 9, anh có thu hoạch. Hiện trường phát hiện án là một cửa ngõ, đối diện là một gốc cây dương lớn, Hàn Ấn ở trong đống rác phía sau cây dương phát hiện một cục giấy vệ sinh, giấy vệ sinh hình như bị thứ gì đó dạng keo dính vào nhau.

Thấy Hàn Ấn nhặt giấy vệ sinh lên, đặt vào túi vật chứng, anh cảnh sát nhân dân trêu ghẹo: "Đêm nay anh chỉ đi tìm đống giấy vụn này thôi hả? Anh muốn nó làm gì?"

Hàn Ấn đóng miệng túi lại, cười nói: "Bây giờ chưa dùng, nhưng tương lai có khả năng so sánh mẫu DNA, có lẽ sẽ dùng được."

"Anh nói trên giấy này rất có thể dính nước bọt hoặc tinh dịch của hung thủ?" Anh cảnh sát nhân dân phản ứng rất nhanh.

Hàn Ấn gật đầu: "Có loại khả năng này, song vẫn chỉ là suy đoán."

Anh cảnh sát dùng sức nhìn chằm chằm túi vật chứng vài lần, nói: "Góc nhìn của anh thật đầy đặc biệt, lúc trước có lẽ chưa ai từng tìm những thứ này."

Hàn Ấn lại cười cười: "Được rồi, tôi về đây."

Trở về trụ sở, Hàn Ấn giao giấy vệ sinh thu được ở hiện trường cho tổ chuyên án. Bởi vì trấn không có năng lực kiểm tra DNA, phía tổ chuyên án lập tức sắp xếp nhân thủ, cả đêm đưa vật chứng đến khoa pháp y thị cục tiến hành kiểm nghiệm. Mặc dù trước mắt không có mẫu để so sánh, nhưng nếu có thể chứng thật dính trên giấy vệ sinh là tinh dịch, vậy chứng tỏ hung thủ rất có khả năng từng trở lại hiện trường gây án thủ dâm, vậy có nghĩa xác thực được động cơ gây án của hắn có liên quan đến tính kiềm nén.

Ngày kế, dưới sự sắp xếp của tổ chuyên án, Hàn Ấn gặp được nạn nhân của vụ án cuối cùng. Cơ thể cô ta đã không có gì đáng ngại, ở nhà điều dưỡng ít lâu sẽ có thể hoàn toàn khôi phục.

Đối với câu hỏi của Hàn Ấn, mặc dù cô vô cùng phối hợp, nhưng thông tin có khả năng cung cấp tổ chuyên án lúc trước đều đã nắm giữ. Việc này không ngoài dự liệu của Hàn Ấn, anh đưa ra quyết định gặp mặt nạn nhân may mắn sống sót này, tất nhiên có dụng ý của anh.

Anh hy vọng "Gặp mặt nói chuyện" với cô ta một lần. Trong hoàn cảnh hoàn toàn thả lỏng, lợi dụng tâm lý ám chỉ dẫn dắt nạn nhân trở lại cảnh tượng xảy ra vụ án lúc đó, thông qua dẫn dắt và miêu tả để nạn nhân nhớ lại từng đoạn ký ức do đại não xuất phát từ mục đích bảo vệ mình, tự động cắt giảm và giấu đi. Loại phương pháp này Hàn Ấn từng vận dụng thành công, cũng nhận được kết quả tốt đẹp.

Quả nhiên, nhờ phương pháp này, nạn nhân nhớ khi ấy cô ngửi được trên người hung thủ có "Mùi rượu rất nặng".

Từ nhà nạn nhân trở về nhà khách, Hàn Ấn nhận được thông báo, khoa pháp y thị cục L đã chuyển lại tin tức xác nhận dính trên giấy chính là tinh dịch, tiếc rằng dấu vân tay trên giấy bị tinh dịch phá hỏng, không cách nào lấy được đầy đủ. Phía tổ chuyên án đối với việc tin tức "tinh dịch" có thể liên hệ rằng hung thủ kềm giữ thái độ cẩn thận hay không, dù sao còn có chứa nhiều khả năng, nhưng Hàn Ấn không hề thấy vậy —— Khi gây án trên người có mùi rượu nặng; Rất có khả năng trở lại hiện trường gây án thủ dâm . . . Bóng dáng hung thủ dần dần rõ ràng trong đầu của anh.

http://www.banhtieu137.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét